Vĩnh biệt Quỳnh Giao

bolsa
By bolsa April 27, 2015 22:57

Vĩnh biệt Quỳnh Giao

Lễ tiễn đưa Quỳnh Giao về với cát bụi được tổ chức tại nhà quàn Peek Family vào trưa ngày30/7/14. Một buổi tổ chức hết sức trọng thể, trang nghiêm thật cảm động và ý nghĩa, Rất nhiều những vị danh tiếng trong âm nhạc VN đã về dự tang lễ và buổi tối văn nghệ tưởng niệm Quỳnh Giao trong cùng ngày

– “Người trang nhã từ tốn, nói điều tốt, hát lời đẹp và viết chuyện tử tế để làm vui cho người!” (Nguyễn Xuân Nghĩa.)

– “Ngủ quên thân và ngủ để lành lặn tâm trong vô thường…” (Nhã Ca)

– “Một  đóa quỳnh vừa rơi, một cành giao vừa gãy!” Cô Tư Sài Gòn

Những người tiễn biệt Ca Sĩ Quỳnh Giao đã viết như thế.

Quỳnh Giao sinh tại Vỹ Dạ, Huế ngày 8 Tháng 11 năm 1946 tên thật là Nguyễn Phước Công Tằng Tôn Nữ Đoan Trang. Thân phụ là Nguyễn Phước Ưng Quả, hiệu Vân Hán (1905-1951). Thân mẫu là nghệ sỹ Minh Trang, có khuê danh là Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

Ở tại Huế đến khi lên bảy Quỳnh Giao mới vào Sàigon sống với thân mẫu và kế phụ là Dương Thiệu Tước, một nghệ sĩ đã góp phần khai phá nền tân nhạc cải cách, nhạc sư đàn Tây Ban Cầm. Khi danh ca Minh Trang lập ban hát thiếu nhi đầu tiên là Thiếu Sinh Nhi Đồng thì Đoan Trang đã cùng anh trai tham dự, với tiếng hát thiếu nhi của Mai Hương, Bích Chiêu, Bạch Tuyết, Kim Chi, Quốc Thắng và Tuấn Ngọc….

Vừa cắp sách vào lớp trung tiểu học, Quỳnh Giao vừa học nhạc tại trường Quốc gia Âm nhạc. Sau bảy năm học nhạc, năm 1963, Quỳnh Giao tốt nghiệp thủ khoa về dương cầm lẫn nhạc pháp, và sau này còn được sự dìu dắt về thanh nhạc của một giáo sư Pháp, cứ được gọi là Madame Robin. Do Minh Trang bị hen suyễn phải giải nghệ, ở tuổi 15, Quỳnh Giao chính thức hát thay mẹ và một cách thường xuyên trong nhiều ban nhạc lớn tại các đài phát thanh.

Khi biến cố 1975 bùng nổ, Quỳnh Giao cùng gia đình di tản vào Tháng Tư và định cư tại miền Đông Hoa Kỳ. Trong thời gian này, Quỳnh Giao mở lớp dạt dương cầm tại tư gia,thực hiện lấy  băng nhạc cassette, cộng tác và lưu diễn một số nơi với nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Từ năm 1986 Quỳnh Giao bắt đầu tham gia viết văn, 1991 Quỳnh Giao về sống ở Nam California. Quỳnh Giao viết truyện ngắn tùy bút, nhưng đặc sắc hơn cả là viết Tạp ghi  trên nhật báo Người Việt. Trong phần Tạp ghi này, Quỳnh Giao viết về những nghệ sĩ tên tuổi, về điện ảnh và nổi bật nhất là những bài viết về âm nhạc.

Những kiến thức sâu sắc về nhạc và về kỹ thuật trình bày giúp người đọc nhớ lại và có sự thưởng ngoạn cao hơn với từng tác phẩm, từng tác giả hay người trình diễn. Nhờ vậy, độc giả cảm nhận được giá trị đích thực của các ca khúc. Khi mở ra loại đề tài như điện ảnh, văn chương hay mỹ thuật, Quỳnh Giao còn cho thấy sự am hiểu rộng lớn và thấu đáo. Với văn phong nhẹ nhàng, cái nhìn tinh tế và cách nói khiêm nhưòng dí dỏm về mình, Quỳnh Giao đã lôi cuốn được nhiều bạn đọc. (lượt thuật theo Việt Báo. 29.7.2014).

Ngoài ra , người ta còn biết được Ca sĩ Quỳnh Giao còn có nhiều tài khác như là một người ăn nói rất linh hoạt, giọng nói rất “ăn” Micro, một người thật tinh tế nhiều mặt trong đời sống…

Ca sĩ Quỳnh Giao đã vĩnh biệt chúng ta vào sáng sớm ngày 23/7/2014.

Lễ tiễn đưa Quỳnh Giao về với cát bụi được tổ chức tại nhà quàn Peek Family vào trưa ngày30/7/14. Một buổi tổ chức hết sức trọng thể, trang nghiêm thật cảm động và ý nghĩa, Rất nhiều những vị danh tiếng trong âm nhạc VN đã về dự tang lễ và buổi tối văn nghệ tưởng niệm Quỳnh Giao trong cùng ngày.

Đặng Phú Phong.

bolsa
By bolsa April 27, 2015 22:57

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar