Vietnam War Memorial, Tượng-đài Chiến-sĩ Việt-Mỹ (Westminster, California)

bolsa
By bolsa April 27, 2015 22:03

Vietnam War Memorial, Tượng-đài Chiến-sĩ Việt-Mỹ (Westminster, California)

Cali Today News – Đã hơn 6 năm từ ngày cựu thị trưởng Westminster, ông Frank Fry, trình bày dự án thiết lập tượng đài để kỷ niệm các chiến sĩ Mỹ Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Việt Nam Cộng Hòa.

Công dân thành phố Việt Mỹ Westminster sẽ hãnh diện là thành phố đầu tiên tại Hoa kỳ dựng được tượng đài ghi ơn hơn 58,000 chiến sỹ Hoa kỳ và hàng trăm ngàn quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa bỏ mình vì lý tưởng tự do.

Thành phố Westminster đã chịu nhiều áp lực của thương gia địa phương và Việt nam Cộng sản cố tình ngăn chặn, nhưng, các viên chức thành phố, được mệnh danh là thủ đô người Việt tỵ nạn đã giữ vững lập trường, kiên quyết tiến hành một công trình đầy ý nghĩa, cao đẹp và mỹ thuật ngay tại khuôn viên thành phố Westminster.

Dự án tượng đài Việt Mỹ này đã trải qua nhiều giai đoạn, nhiều lúc gần như bế tắc mà mọi người vẫn kiên trì đeo đuổi. Đồng bào Việt nam tại Westminster nói riêng và khắp nơi trên thế giới rất phấn khởi, hăng hái đóng góp công sức để hỗ trợ cho Ủy Ban xây dựng tượng đài. Giới truyền thông, anh chị em văn nghệ sĩ đã tổ chức những cuộc quyên góp rộng lớn để cung cấp ngân khoản tài trợ cho dự án

Việc gì đến cũng phải đến, Tượng đài cũng đã được hoàn tất và làm lễ khánh thành ngày 27 tháng Tư tại 14180 All American Way

Westminster, CA 92684, trong Công viên Tự do (Freedom Park)

Mô hình Tượng đài chiến sỉ Việt Mỹ tại Công Viên Tự Do

(Freedom Park, 14180 Monroe Street, City of Westminster, California.) Nguồn: Website giới thiệu của Nguyễn Tuấn

Ý nghĩa và các phần chính của tượng đài:

Vuông và tròn là hình ảnh tượng trưng trời đất, sự hoàn hảo. Người Việt Nam thường dùng để chúc tụng nhau: Mẹ tròn con vuông, chúc được vuông tròn. v.v… Tổng thể Ðài chiến sỉ trận vong Việt Mỹ có hình tròn không ngoài ý nghĩa trên. Ðài gồm 3 phần chính:

Phần 1: Tượng bằng đồng cao 10 bộ gồm hai chiến sỉ Việt Nam và Hoa Kỳ vai bên vai đặt ở điểm giữa cũa bia đá cẩm thạch đen chiếm 2/3 vòng tròn. Tận cùng hai đầu bia đá là hai bức tường tam giác tượng trưng hai lá cờ hạ nghiên trong ý nghĩa tưởng niệm.

Phần 2. Lối vào, phần chánh cũa lối vào gồm 3 bậc thềm còn gọi là tam cấp. Ở Việt Nam, những nhà xưa phải bước lên tam cấp mới vào nhà. Không riêng gì Khổng Giáo, Phật Giáo hay Công Giáo ngay cả ngoài dân gian cũng lấy số 3 làm chuẩn. Bước lên 3 bậc thềm cho ta cảm giác gần lại với các anh linh, cử chỉ hướng thượng. Muốn vào trong đài, phải xuống 1 bậc để tỏ sự cung kính.

 

Phần 3. Một lư đồng lớn được đặt tại trung tâm, điểm tụ linh khí cũa Ðài chiến sỉ Trận vong. Các phần phụ như trụ cờ và các phần trang trí khác đều mang ý nghĩa và hình ảnh văn hóa Việt Nam và Hoa Kỳ.”

( http://ntuan.8m.com/memorial/descripVdf_n.htm)

Sáng ngày 29 tháng 4 năm 2002 tại khuôn viên thành phố Westminster hơn 100 quan khách và truyền thông, báo chí đã tham dự lễ động thổ xây cất tượng đài Việt-Mỹ và công viên văn hóa Việt Nam.

Sau nghi lễ chào cờ do đội hầu kỳ hỗn hợp Việt Mỹ phụ trách, bà thị trưởng Maggie Rice đã tường trình dự án xây cất đã được Hội Đồng Thành Phố thông qua, Ông Frank Fry nguyên cựu thị trưởng Westminster đã trình bày và giới thiệu những hội đoàn, cá nhân đã tích cực tham gia vào việc vận động và quyên góp cho ngân sách đặc biệt này, cũng như các kiến trúc sư, điêu khắc gia đã góp phần tạo nên mô hình tượng đài.

Ủy Ban Tượng Ðài  gồm có 10 người là các ông bà: Hồ Ngọc Minh Ðức, Nguyễn Văn Giỏi, Trần Mạnh Ðôn, Dannie Watkins, Nguyễn Hòa Thiên, Trương Ngải Vinh, Trương Ðông Kiệt, Huỳnh Thư, Helen Nguyên và Võ Ngọc Hoa.

Ngoài ra còn có 4 cố vấn là cựu Ðại Tá VNCH Lê Khắc Lý (VNCH), Craig Mandeville (US Veterans), Chris. Phan (luật sư thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ, pháp lý), Nguyễn Quang Huy.

Từ ngày khánh thành Tượng đài Việt Mỹ đến nay hằng ngày đều có người từ khắp nơi trên thế giới về đây thăm viếng . hiện nay mỗi năm thu hút hàng chục ngàn người khắp nơi đến thăm viếng, là nơi tổ chức các buổi Tưởng niệm Quốc Hận, ngày Quân Lực 19 tháng 6 và nhiều cuộc đấu tranh khác. Đặc biệt là cứ mỗi chủ nhật đầu tháng dương lịch đều có cử hành lễ chào cờ Việt Mỹ.

Vừa qua trong lễ kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 và kỷ niệm 11 năm Tượng Đài Việt Mỹ,Chủ Tịch Đương Nhiệm Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, ông Craig Mandeville  đã mời các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm qúy ông Hồ Ngọc Minh Đức, Trần Mạnh Đôn, Nguyễn Quang, Dannie D.Watkins, Peter Nguyễn và nghị viên Chris Phan lên khán đài, ông cũng mời phu nhân cố chủ tịch Frank Fry và con trai người quá cố lên lễ đài để đặt vòng hoa, niệm hương và trao quà lưu niệm cho 13 tổ chức và cá nhân có những đóng góp và gây quỹ nhiều nhất trong việc thực hiện tượng đài. Danh sách 13 tổ chức, cá nhân gồm:

Đài Phát Thanh Sống Trên Đất Mỹ.

Đài Phát Thanh Little Saigon

The Union of Vietnamese Students Associations of Southern California (Mrs Francis Thế Thủy và phu quân Tony Hoài đại diện nhận quà lưu niệm.

Nghệ sĩ Nam Lộc và Vietnamese Entertainers Overseas

Vietnamese American Community of Southern California

Mrs. Janine Mai Trân – President of Lamoon Beauty, Inc,

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH

Cộng Đồng Việt Nam Nam California

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long

Hội Hải Quân O.C.S

Hội Cựu Chiến Binh VNCH San Diego

Teletron Electronics Company

Free Viet Nam Radio (Đài Phát Thánh Việt Nam Tự Do).

Một số vị vắng mặt nhưng đã cử đại diện đến nhận. Mỗi đơn vị trên được trao tặng một Tượng Đài Mẫu bằng đồng.

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hiện do thành phố Westminster lo bảo trì và trả tiền gas, điện nước mỗi năm khoảng $30,000. Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lo trả tiền làm vệ sinh $2,500/năm và tiền bảo hiểm $1,500/năm.

Số tiền Ủy Ban XDTĐ nói trên là do đồng hương giúp đỡ vào mỗi dịp tổ chức ngày kỷ niệm thành lập tượng đài.

Tại khuôn viên Tượng Đài đã có một khu nhỏ, tương lai sẽ là nơi lưu giữ di tích các chiến sĩ đã qua đời. Trong thời gian này, giữa Westminster và UBXDTĐCSVM đang hợp tác để có thể tiến hành những dự tính đã đề ra.

Chúng tôi trang trọng kính mời bà con Việt nam chúng ta có dịp về khu Little Saigon , Nam California xin đừng quên ghé đến Tượng Đài, thắp một nén hương để biểu tỏ tấm lòng biết ơn của chúng ta đối với những anh hùng tử sĩ Việt Mỹ đã bỏ mình trong cuộc chiến,  bảo vệ tự do cho VN thân yêu.

Đặng Phú Phong tổng hợp.

bolsa
By bolsa April 27, 2015 22:03

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar