Vì sao giá dầu hạ mà giá xăng vẫn còn cao?

bolsa
By bolsa August 26, 2015 00:59

Vì sao giá dầu hạ mà giá xăng vẫn còn cao?

Cali Today News – Khi giá dầu thô tuột mạnh đến nỗi chỉ còn 38 đô la/thùng vào chiều thứ hai đầu tuần, thông thường những người lái xe ở Mỹ sẽ có cảm giác ‘được tưởng thưởng’ là giá xăng sẽ giảm theo.
Thế nhưng giá xăng ở Quận Cam buổi chiều hôm đó vẫn là 3.64 đô la/gallon, theo số liệu của hiệp hội Auto Club of Southern California cho hay. Nếu so với cái giá 2.06 đô la/gallon vào tháng 2 năm 2009 thì vẫn còn khá cao.

shell

Photo courtesy: ocregister.com

Có nhiều lý do, như bà Marie Montgomery, phát ngôn nhân của hiệp hội nói trên, cho hay: “Giá dầu thô không phải là tác nhân quan trọng nhất, quan trọng nhất là phải xem cái gì đang xảy ra cho các nhà máy lọc dầu của California”
Văn phòng U.S. Energy Information Administration cho biết giá dầu thô chỉ chiếm 40% của giá xăng, thuế má các loại chiếm 16%, tiếp thị và phân phối tốn 13% và 25% chính là phí tổn lọc dầu.
Riêng tại California, giá dầu thô chỉ chiếm có 34% giá một gallon xăng, trong lúc giá phí tổn lọc dầu tốn 35% và chính sau vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Exxon Mobile Refinery ở Torrance vào ngày 18 tháng 2 năm 2015 mà hậu quả vẫn còn kéo dài đến bây giờ.
Nhà máy này cung cấp 20% xăng cho nam California và đưọc biết cho đến cuối năm nay thì nó mới hoàn toàn lấy lại mức sản xuất trước đây. Trước khi vụ nổ xảy ra, giá xăng ở Quận Cam chỉ là 2.43 đô la/gallon, vào ngày 30 tháng giêng.
Trường Giang (OCR)

bolsa
By bolsa August 26, 2015 00:59

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar