Vấn đề hạn hán của California trầm trọng hơn là người ta nghĩ

bolsa
By bolsa May 6, 2015 00:44

Vấn đề hạn hán của California trầm trọng hơn là người ta nghĩ

Dân Việt Bolsa – Những người kiểm lâm, các ngư dân đánh cá và người đi tìm vàng tài tử ở hồ Lake Perris của California đều giống nhau một điểm, đó là họ nhận định mực nước hồ đã thấp chưa từng thấy.

Cơn hạn hán thế kỷ vẫn tiếp diễn và đang ảnh hưởng đến mọi mặt ở California, từ đời sống nông nghiệp đến cuộc sống thị thành, nhưng hồ Peris thì đưa ra  bằng chứng rất rõ, khi nước sụt nhiều ‘vật lạ’ đã xuất hiện.

Đó là các kho tàng, các xác tàu, rác đủ loại đã nhô lên mặt nước hồ, kể cả hàng chục vỏ xe máy cày khổng lồ đã xuất hiện rồng rắn như ‘Quái Vật hồ Loch Ness’, theo lời ông John Rowe, đại diện ngành kiểm lâm cho hay.

Đó là vỏ xe của nhiều công ty xây dựng đã bỏ lại khi dập Lake Parris Dam hoàn thành vào đầu thập niên 1970, thông thường chúng chìm sâu dưới lằn nước. Ông Rowe nói: “Lẽ ra chúng phải nằm cách mặt hồ từ 30 đến 35 feet”

Hiện nay mực nước của hồ này đã thấp hơn mức bình thường đến 40 feet, phần lớn lý do là do hạn hán kéo dài. Có 8 xác tàu đã nhô ra, nhiều người tìm vàng và các kim loại quý cũng kéo đến, vì bây giờ diện tích hoạt động đã rộng hơn.

Ôn Rowe cho hay: “Chúng tôi đang sửa chửa lại đập nước, nhưng cũng cần dân chúng California hiểu biết và chia sẻ bằng cách hạn chế sử dụng nước. Cuối cùng tất cả chúng ta chỉ còn biết cầu nguyện cho có mưa rơi xuống mà thôi”

Trần Vũ (NPR)

bolsa
By bolsa May 6, 2015 00:44

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar