Trò lường gạt, trộm xe sang của một người gốc Việt ở California

bolsa
By bolsa November 13, 2015 01:22

Trò lường gạt, trộm xe sang của một người gốc Việt ở California

Cali Today News – Minh Châu “Mike” Phạm II – 46 tuổi – cư dân Tustin, miền Nam California, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù quận Los Angeles với số tiền bảo lãnh tại ngoại $1,7 triệu Mỹ kim. Dự kiến anh ta sẽ có mặt tại tòa Thượng thẩm Los Angeles vào thứ hai tuần tới.
Văn phòng Tổng chưởng lý California đã đệ lên 68 cáo buộc trọng tội chống lại Phạm vì bị tố cáo tham gia trộm danh tánh, lường gạt các nạn nhân những chiếc xe hạng sang trị giá hơn $2 triệu Mỹ kim.
Phạm bị bắt giữ tại Burlingame, miền bắc California vào ngày 29 tháng 10, và đối diện với nhiều tội danh ăn trộm xe hơi, trộm danh tánh, gian lận tài chánh, và phạm tội cổ cồn trắng nghiêm trọng, nhân viên điều tra thuộc cảnh sát tuần tra xa lộ California (CHP) Todd Wolf cho biết.

pham

Chiếc 2014 BMW M6 do Minhchau “Mike” Pham II lừa đảo có được – Photo Courtesy: OC Register

“Đây là loại tội phạm hết sức tinh vi,” Wolf nói, “Phạm là người biết ăn nói, hiểu biết về xe hơi, và công việc kinh doanh xe, có khả năng làm cho nạn nhân tin anh ta là một nhà kinh doanh hợp pháp, làm chủ một cơ sở đại lý xe hơi làm ăn phát đạt, do đó có thể giúp họ tìm một bên thứ ba đảm nhận hợp đồng thuê mướn xe hay tìm khách hàng sẵn sàng mua xe của họ ngay lập tức.”
Luật sư đại diện nghi can, Heena Patel, từ chối đưa ra lời bình luận về các cáo buộc chống lại thân chủ. Phạm bị buộc tội lấy hơn 20 chiếc xe hạng sang, trong đó có cả một chiếc BMW, một chiếc Bentley, một chiếc Mercedes-Benz và một chiếc Rolls-Royce.
Anh ta lừa đảo ít nhất $300.000 Mỹ kim từ các nạn nhân ở quận Cam, Los Angeles, San Diego, San Bernardino, và quận Kern. Có thể còn có các nạn nhân ở những nơi khác nữa, ông Wolf cho biết.
CHP và Sở Cảnh sát Tustin bắt đầu cuộc điều tra người đàn ông này từ năm 2013.
Nghi can bị cáo buộc đã dùng tên giả, tự giới thiệu là nhân viên đại lý xe hơi không có thật, liên lạc với các nạn nhân đăng quảng cáo tìm người tiếp tục hợp đồng thuê mướn xe, hoặc mua xe.
Anh ta còn lập ra một trang mạng majesticmotoring.com để dụ dỗ các con mồi, Wolf nói.
Đến ngày 11 tháng 11 thì trang mạng này vẫn còn hoạt động, đánh bóng Majestic Motorning là một “đại lý xe hơi được trao giải thưởng,” chuyên bán các loại xe hơi hạng sang đã qua một đời chủ, và có một phòng trưng bày hiện đại ở Las Vegas. Tuy nhiên, địa chỉ phòng trưng bày thực ra lại là một cửa hàng UPS.
Hộp thư thoại của của số điện thoại ghi trên trang mạng Majestic Motoring xác nhận đúng số điện thoại, tuy nhiên tin nhắn để lại không được hồi đáp.
Sau nhiều thư điện tử và tin nhắn trao đổi qua lại, Phạm lấy được niềm tin của nạn nhân, và hợp đồng được ký kết với lời hứa sẽ tìm được người đảm nhận tiếp hợp đồng thuê mướn hay mua luôn chiếc xe.
“Một khi có trong tay chiếc xe, anh ta sẽ xài như tài sản của mình hoặc cho cá nhân nào đó không hề biết nạn nhân thuê mướn lại,” Wolf nói.
Theo trát khám xét nơi ở của nghi can ở Tustin do Wolf đệ lên vào tháng hai, sau khi nạn nhân đưa xe, Phạm sẽ gắn thiết bị định vị vào chiếc xe đó, rồi cho người khác thuê lại với khoảng tiền đặt cọc lớn cộng với tiền thuê hàng tháng. Anh ta bỏ túi tất cả.
Sau đó, Phạm dùng hệ thống định vị, lấy lại chiếc xe, rồi bắt đầu đem cho người khác nữa mướn. Cứ như vậy.
Số tiền hàng tháng thu được từ chiếc xe cho thuê lẽ ra phải được chuyển vào công ty tài chánh của chủ sở hữu ban đầu. Tuy nhiên, tiền không được chuyển, còn xe thì biến mất.
Một số xe được chủ sở hữu tìm ra, số khác bị bỏ trong những bãi đậu xe công cộng, một số khác lại được tìm thấy ở garage tư nhân, Wolf cho biết thêm.
Các nhà điều tra đã thẩm vấn các nạn nhân, nhập thông tin tất cả những chiếc xe của họ vào Hệ thống Xe bị đánh cắp – kho dữ liệu của lực lượng thực thi pháp luật – nhưng chỉ tìm ra được một chiếc.
Nhiều chiếc bị hư hại, phải mất vài ngàn Mỹ kim để sữa chữa.
Phạm nhận tội tại tòa Thượng thẩm quận Santa Clara vào năm 2012 liên quan đến tội cho thuê mướn lại. Anh ta bị kết án ba năm quản chế, theo trát khám xét.
Hương Giang (Theo OC Register)

bolsa
By bolsa November 13, 2015 01:22

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar