Trẻ em Nam California ngày nay hít thở không khí trong lành hơn

bolsa
By bolsa May 7, 2015 00:42

Trẻ em Nam California ngày nay hít thở không khí trong lành hơn

Cali Today News – Những ngọn núi đầy sương mù, vỉa hè gập ghềnh, khói xe mịt mờ ngoài xa lộ mắc cửi, vài thập niên trước sống ở Los Angeles làm người ta nghẹt thở. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt cho những cư dân trẻ sống trong vùng.

Những năm gần đây, trẻ em được hít thở bầu không khí trong sạch và có hai lá phổi khỏe mạnh hơn so với những người được khảo sát hai thập kỷ trước đây. Sức khỏe được cải thiện cùng với việc giảm ô nhiễm đáng kể ở Los Angeles và các khu vực chung quanh nhờ các nhà quản lý chất lượng môi trường truy tìm khí thải từ các ống xả và ống khói. 

Trong khi nghiên cứu tập trung vào miền Nam California, kết quả cũng cho thấy  rằng sức khỏe cải thiện ở các thành phố có không khí ô nhiễm nhờ những nỗ lực làm sạch. 

Vì những chất gây ô nhiễm thường có xu hướng tập trung cao ở các thành phố, việc giảm thiểu “những chất gây ô nhiễm có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe cho trẻ em sống ở bất cứ môi trường đô thị nào,” trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Dược Nam California, Jim Gauderman nói. 

Lần đầu tiên khói được ghi nhận ở Los Angeles vào thời gian thế chiến thứ II khi một đám mây dày đặc, đen kịt làm giảm tầm nhìn và đau mắt dân chúng. 

Qua hàng thế kỷ, Los Angeles vật lộn với không khí ô nhiễm. Khi dân số địa phương tăng thì số xe chạy ngoài đường cũng tăng. Vào thập niên 1970, một năm có 365 ngày thì hết 200 không khí ở thành phố này không trong lành. Không khí tệ đến nỗi người ta không nhìn thấy được rặng San Gabriel, nghành y tế phải khuyến cáo trẻ em không được chơi bên ngoài. 

“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng chất lượng không khí được cải thiện thì sức khỏe trẻ em mới được cải thiện,” Gauderman. “Nói cách khác, ngày nay trẻ em thở tốt hơn nhờ không khí trong sạch hơn.”

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển lá phổi của hơn 2000 trẻ em trong 5 cộng đồng ở miền Nam California bắt đầu từ giữa thập kỷ 90. Nhóm nghiên cứu đã đến các trường học, và yêu cầu cầu học sinh thổi vào một dụng cụ để đo độ mạnh của lá phổi, cũng như lượng khi chúng thở ra trong một giây.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng các học sinh từ San Dimas, Upland, Mira Loma, Riverside và Long Beach.

 “Tỉ lệ trẻ em có chức năng phổi thấp bất thường chỉ chiếm 3.5% trong nhóm khảo sát hít thở không khí trong lành hơn so với gần 8% những trẻ em hít thở nhiều không khí ô nhiễm hơn vào những năm 1990,” Gauderman nói.

Nhờ không khí ô nhiễm giảm qua các năm, do đó tỉ lệ trẻ em có chức năng phổi yếu cũng giảm theo, từ 8% trong những năm 1994-1998 giảm còn 4% trong những năm 2007-2011.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng sức khỏe được cải thiện nhờ không khí trong lành không liên quan đến giới tính, sắc dân, trình độ giáo dục và các nhân tố khác.

 Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine vào Thứ năm. “Báo cáo mới đây và những nghiên cứu khác cho thấy rằng cải thiện hơn nữa chất lượng không khí sẽ có những ảnh hưởng có lợi đến sức khỏe cộng đồng,” Douglas Dockery và James Ware, Đại học Harvard, ghi rõ.

Hương Giang

(Nguồn: CBS)

bolsa
By bolsa May 7, 2015 00:42

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar