Thống Đốc California Ký Luật “Quyền Được Chết” Cho Người Bị Bệnh Nặng, Cận Tử.

bolsa
By bolsa October 8, 2015 02:51

Thống Đốc California Ký Luật “Quyền Được Chết” Cho Người Bị Bệnh Nặng, Cận Tử.

Jerry Brown
California sẽ trở thành tiểu bang thứ năm thông qua luật “quyền được chết” do thống đốc California ký phê chuẩn. Photo courtesy: AP

DanVietBolsa.com – Hôm thứ Hai, Thống đốc Jerry Brown tuyên bố California sẽ trở thành tiểu bang thứ năm cho phép người bị bệnh nặng, không thể chữa trị được, có quyền nhờ bác sĩ kê toa cho dùng thuốc độc để kết liễu sự sống một cách hợp pháp. Ông vừa ký một đạo luật gây nhiều cảm xúc nhất từ trước đến nay.
Ông Brown là người suốt đời theo đạo Công Giáo, ông từng theo học trường nhà dòng Jesuit để trở thành tu sĩ. Ông nói rằng ông đã cứu xét kỹ càng ý kiến của mọi phiá liên quan đến vấn đề này. Ông cũng thảo luận với hai vị Giám Mục Công Giáo và hai bác sĩ riêng của ông Brown.
Ông viết trong một văn thư đính kèm với sắc luật này, như sau: “Cuối cùng thì tôi dùng sự phản ảnh trong tâm tư của mình để lấy quyết định. Tôi giả sử rằng tôi sẽ phải đối đầu với cái chết. Tôi không biết mình phải làm gì khi mình phải chết trong sự đau đớn khủng khiếp, kéo dài lâu. Tuy nhiên, tôi tin rằng những ai lâm vào hoàn cảnh như vậy sẽ tìm được một chút an ủi do đạo luật này đem lại.”.
Ông cũng viết thêm rằng ông không muốn từ chối cái quyền được chết trong êm ái đối với người khác.
Cho đến lúc này, ông Brown từ chối đưa ra lời bình luận liên quan đến vấn đề.
Các nhà lập pháp tại Thượng Viện tiểu bang đã chấp thuận dự thảo luật hôm 11 tháng Chín. Trước đó, có một dự luật tương tự được đệ trình, nhưng không thành công, nhân trường hợp bà Brittany Maynard, một phụ nữ California 29 tuổi bị ung thư não, phải đi lên Oregon để xin được chết hợp pháp.
Các tổ chức tôn giáo phản đối dự luật cho rằng dự luật này hợp pháp hành vi tự sát. Nhưng những người phản đối cho rằng so sánh như vậy là không đúng vì trường hợp xin được chết này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị đau đớn, không chữa trị được, và đầu óc còn sáng suốt, minh mẫn. Họ không phải là người bị bệnh tâm thần.
Dự luật mà Thống Đốc Brown ký đòi hỏi rằng người bị bệnh phải đủ sức khoẻ về thể lực để tự tay dùng thuốc độc, thuốc đó phải được sự chấp thuận của hai bác sĩ, người bệnh phải viết lời yêu cầu xin được chết, và lời yêu cầu đó phải có hai nhân chứng, một người là thân nhân trong gia đình của người bệnh.
Biện pháp áp dụng ở California cũng là biện pháp được nhiều tiểu bang khác đệ trình với danh từ: “Luật trợ giúp người bệnh được chết.”. Nhưng đa số các tiểu bang khác, dự luật bị chặn lại, không cho thông qua. Hiện nay, chỉ có bác sĩ ở những tiểu bang Oregon, Washington, Vermont và Montana là được phép kê toa thuốc kết liễu sự sống cho người bị bệnh nặng.
Thân nhân trong gia đình bà Maynard tích cực tranh đấu cho sự thành hình của đạo luật trợ giúp chết. Họ tham dự các cuộc thảo luận tại diễn đàn quốc hội, trưng bầy video về bệnh trạng của bà Maynard. Bà ta nói với các nhà lập pháp như sau: “Xin quí vị đừng bắt người khác phải bỏ nhà cửa đi tìm cái chết êm ái, để thoát khỏi sự đau đớn hành hạ cơ thể như trường hợp của tôi.”.
Giáo hội Công Giáo từng liên lạc trực tiếp với các nhà lập pháp theo đạo Công Giáo để áp lực trước khi đạo luật được thông qua. Họ cũng yêu cầu Thống đốc nên dùng quyền phủ quyết để không ký đạo luật.
Bài tường thuật của Associated Press ngày 5/10/2015
Nguyễn Minh Tâm dịch

bolsa
By bolsa October 8, 2015 02:51

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar