THỂ DỤC KHÍ CÔNG HOÀNG HẠC, KỶ NIỆM 8 NĂM

bolsa
By bolsa April 28, 2015 00:39

THỂ DỤC KHÍ CÔNG HOÀNG HẠC, KỶ NIỆM 8 NĂM

Khi nói đến chim Hạc , người ta thường nghĩ ngay đến sự cao quý . cao quý vì nó cái dáng dấp “ mình hạc xương mai”, cao quý vì nó bay thật cao như câu thơ của Tản Đà “ Cái Hạc bay lên vút tận trời” và nó sống lâu như người ta gọi những cụ trường thọ là “Tuổi Hạc”.Với ý nghĩa đó ,Võ sư, Bác sĩ Y khoa Phạm Gia Cổn đã dùng tên Hoàng Hạc để đặc tên cho phương pháp khí công mà ông là người sáng lập là Thể dục Khí công Hoàng Hạc.

Vậy Thể dục Khí công Hoàng Hạc (TDKCHH) là gì? Trong phần giới thiệu của TDKCHH viết như sau:

“Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài  hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”. Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thể hiện những động tác của đôi cánh tay thật nhu nhuyễn, khoan thai, liên tục và nhịp nhàng với những chuyển động đơn giản và thanh thoát của đôi chân hòa nhịp với hơi thở tự nhiên, “tâm ý-hô hấp-cử động” hợp nhất, “mỏi mà không mệt”, nên thích hợp với mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, nhất là với người lớn tuổi.

Sự tâp luyện Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc chú trọng vào tính đơn giản, tự nhiên và nhẹ nhàng dễ thích ứng và phù hợp với mọi thể trạng của từng cá nhân kể cả những người thể chất yếu đuối đã trải qua những cơn bệnh ngặt nghèo.

Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc nhằm tăng cường nội lực điều hòa công năng của toàn bộ các hệ thống trong cơ thể con người, nhằm mục đích làm chậm tiến trình lão hóa, tăng cường chức năng của tạng phủ, làm cho khí huyết sung mãn và cơ thể có cảm giác thoải mái, phát triển và tăng cường hệ miễn nhiễm để thích ứng với những xung kích bên trong cơ thể cũng như sự thay đổi của môi trường. Đồng thời thể dục khí công Hoàng Hạc cũng tạo sự dẻo giai cho hệ cơ bắp và vân động của các khớp. Do đó, giúp người tập tránh được bệnh nhức khớp và đau nhức cơ bắp…”

Với một hoài bảo to lớn như vậy nhưng Bác sĩ đã rất khiêm tốn gọi tên cho hội của mình là  “ Gia đình Hoàng Hạc” với sự điều hành như sau:

Chưởng môn : Võ sư Bác sĩ Phạm Gia Cổn

Hai vị phụ tá, phụ trách về kỹ thuật và huấn luyện:

1. BS Dương Đức Huyên

2. Master Phạm Kim Tuấn

Gia Đình Hoàng Hạc có:

– Gia Trưởng Trần Khắc Lục

–  Trưởng Ban Điều Hành: Phạm Hữu Thừa

Ban Điều Hành bao gồm các ban: Giao Tế, Kế Hoạch và Phát Triển, Nhân Sự (Huấn Luyện Viên phụ trách các lớp), Ban Văn Nghệ, Ban Hợp Ca, Thủ Quỹ và Ban Tiếp Tân.  Các Trưởng Ban và phụ tá linh động tuỳ theo tình hình  Ngân quỹ sinh hoạt và điều hành do các thành viên tự nguyện đóng góp: $10/tháng. Các lớp tập đều miễn phí.

Và, hôm nay, ngày 30/08/14/ là ngày kỷ niệm 8 năm của TDKCHH , trên 200 quan khách và Thành viên đến tham dự một ngày hội thật long trọng có đầy đủ nghi thức khai mạc, thuyết trình, biểu diễn ,  cấp Certificate, văn nghê và sau cùng là cắt bánh sinh nhật.

Chúng tôi nhờ anh Trưởng ban Điều hành Phạm Hữu Thừa giới thiệu cho 1 người sinh hoạt lâu năm nhất và 1 người tham dự mới nhất.

Người lâu năm nhất là ông Trần Khắc Lục, 78 tuổi. Ông Lục với dáng người rắn chắc khỏe mạnh, nước da thật hồng hào , trông trẻ hơn nhiều với số tuổi của ông.

Ông từ tốn nói:

 

–           Cách đây gần 8 năm tôi bị bệnh Gout, người bị đau nhức, mệt mỏi và bi quan vô cùng; có ngừời dẫn đến giới thiệu với BS Cổn. Tôi bắt đầu luyện tập theo phương pháp : Bấm, Vòng, Vươn, Buông. Cứ như thế tôi hằng ngày luyện tập với mọi nguời. Từ chỗ mới quen dần dần đi dến tình bạn họp nhất trong tinh thần vị tha, tôi càng ngày càng thấy tâm hồn mình thanh thản, thể chất khỏe  mạnh ra, bệnh Gout đã chấm dứt. Tôi đã 78 tuổi rồi, không có học võ nghệ gì cả nhưng nhờ luyện tập nên hiện giờ tôi có thể đánh vỡ một tấm ván dày đến 2 inches. Có thể quý vị nghe mà không tin về sự thành công  trong việc luyện tập TDKC HH , tôi xin  quý vị hãy cừ đến đây tập luyện một thời gian thôi  chác chắn quý vị sẽ thấy được kết quả.

Người mới đến luyện tập chỉ khoảng 3 tháng là ông Anh Phạm. Ông nói:

–           Tôi bị Stroke, đi đứng phải có người đỡ, nói ngọng nghịu, nước dãi cứ chảy liên tục, vậy mà chỉ sau 3 tháng luyện tập đều đặn, tôi đã đi đứng gần như bình thường, nói không còn bị đớ lưỡi, nước dãi thôi chảy và hiện thời tôi có thể dung tay đánh vỡ một tấm ván gỗ thông. Tôi vô cùng sung sướng và biết ơn Bác sĩ Cổn.

Gặp BS Phạm Gia Cổn trong lúc ông bận rộn, tuy nhiên với bản tính vui vẻ và lối nói hay pha trò một cách tế nhị, ông sẵn lòng cho tôi hỏi vài câu .

Hỏi:

 

–           Việc anh sáng lập TDKCHH là do tình cờ hay là nằm trong quá trình khổ công đi tìm một phương cách nào đó rất hữu hiệu trong việc giúp cho sức khỏe con người?

Bs PHạm Gia Cổn:

–           Cuộc đời tôi gắn liền với các chuyên môn: y học, võ học và âm nhạc. Cả 3 đều có nhiệm vụ phục vụ sức khoẻ con người.

Về Y học, tôi làm việc trong ban giảng huấn của trường ĐH UCLA. Vể Võ học ngoài việc tập luyện tôi còn có võ đường huấn luyện cho thanh thiếu niên tại Westminster, nam Cali. Cả, 2 tôi phải luôn luôn học hỏi, nghiên cứu rút tỉa kinh nghiệm để cải thiện.

8 năm trước đây, trong buổi tiệc kỷ niêm 50 khóa 13 VBQG ĐaLạt, phần đông các “bạn già” của tôi than phiền về vấn đề sức khỏe. Tôi nẩy ra ý định mở 1 lớp hướng dẫn quý vị cao niên tập luyện. Từ đó, môn Thể Dúc Khí Công Hoàng Hạc ra đời.

Hỏi:

–           Tại sao trong TDKC có thiền tính?

Bs. Phạm Gia Cổn:

–           Bây giờ bận rộn lắm khó có thể trả lời cho hết được . Mời anh đọc  bài “hỏi /đáp”  trong đặc san Hoàng Hạc để anh biết rõ về ký thuật và nguyên tắc của TDKCHH và từ đó có thể suy thấy “thiền tính” trong môn TDKCHH.

Hỏi:

Sau 8 năm thành lập, anh có nghĩ rằng TDKCHH đã đạt được khả năng tối đa chưa, hay cần phải bổ sung nhiều nữa?

Bs Phạm Gia Cổn:

–           Để phục vụ có hiệu quả, tôi luôn cố gắng và cần “bổ sung nhiều” trên ba phương diện

a/ kỹ thuật

b/ tổ chức

C/ phát triển

Và rất cần sự tiếp tay của mọi người, mọi giới, đặc biệt là giới truyền thông để phổ biến tin tức.

Muốn tìm hiểu thêm vế TDKC HH mời vào website : www.hoanghackhicong.org  hoặc  liên lạc với tôi tại (714)209-3403.

Đặng Phú Phong

bolsa
By bolsa April 28, 2015 00:39

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar