Tân Đại sứ Mỹ tại Hà Nội gặp gỡ cộng đồng người Việt quận Cam để làm gì?

bolsa
By bolsa July 14, 2015 01:00

Tân Đại sứ Mỹ tại Hà Nội gặp gỡ cộng đồng người Việt quận Cam để làm gì?

DanVietBolsa.com – Ông Ted Osius, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cuối tuần qua đã dành 3 ngày ghé thăm Little Saigon để cảm nhận và hiểu biết thêm tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người gốc Việt ở đây.
Buổi nói chuyện diễn ra trong cuộc họp cộng đồng hôm chủ nhật tại trung tâm Le-Jao ở trường đại học cộng đồng Coastline. Ông Osius đã giải thích cho đám đông khán thính giả hầu hết là người gốc Việt lớn tuổi, hơn chục báo giới Việt ngữ và các nhân viên chính trị địa phương về chiến lược của chính quyền Obama trong việc cải thiện tự do dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này, cũng như lắng nghe những mối quan tâm của cộng đồng.
Trong hai giờ đồng hồ, ông Osius dành phần lớn thời gian trả lời câu hỏi về thái độ của chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng hải ngoại, số phận các cựu quân nhân Cộng hòa và nạn nhân thiệt mạng trong chiến tranh, và lệnh cấm vận những sản phẩm sản xuất ở Việt Nam.

quan cam

Photo Courtesy: http://www.ocregister.com/

Đề xuất Việt Nam là một trong 12 quốc gia gia nhập Hiệp ước TPP (Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương), và tăng cường quan hệ hợp tác an ninh Việt-Mỹ chống lại Trung cộng có thể buộc Hà Nội cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình, ông Osius cho biết trong suốt chuyến viếng thăm đầu tiên đến Little Saigon.
Phát biểu trước hơn 100 người, ông Osius nói mặc dù chặng đường vẫn còn dài cho đến khi đảng cộng sản Việt nam cải thiện nhân quyền, cho tự do tôn giáo và ngừng trấn áp những người bất đồng chính kiến, nhưng ông lạc quan Hoa Kỳ có thể giúp “mang lại thay đổi” ở đó.
“Cả một tiến trình đã được thúc đẩy trong mấy năm vừa qua,” ông nói. “Năm nay sẽ là một năm rất quan trọng.”
Trong năm nay, chính phủ Hoa Kỳ có thể dùng đòn bẩy ngoại giao, ông Osius phát biểu, gây áp lực trên hai vấn đề chính yếu để buộc chính quyền Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền, mà theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết “vẫn còn nghiêm trọng trong tất cả mọi lĩnh vực quan trọng.”
Trước hết là TPP, hiệp ước thương mại có tiềm năng đẩy mạnh kinh tế Việt Nam đáng kể, và làm yếu đi sự kiểm soát của Trung cộng trong khu vực.
“Nếu Việt Nam muốn tham gia và hưởng lợi từ TPP,” ông Osius nói, “thì Việt Nam cần đáp ứng được những tiêu chuẩn cao (về tự do).”
Thứ nữa, Hà Nội muốn tăng cường mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ để đẩy lùi khẳng định chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa đông của Bắc Kinh. Trung cộng đang xây dựng các đảo nhân tạo trên tuyến đường hàng hải nổi tiếng thế giới để khẳng định chủ quyền vùng biển trên khu vực mà Việt Nam và một số quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền.
Dân biểu Alan Lowenthal (Dân chủ ở Long Beach), Loretta Sanchez (Dân chủ ở Santa Ana), Ed Royce (Cộng hòa ở Fullerton), và Dana Rohrbacher (Cộng hòa ở Huntington Beach) cũng phát biểu tại buổi họp.
“May mắn là chúng ta có Osius đến đây,” Royce, chủ tịch Ủy ban Sự vụ Quốc ngoại nói. “Bởi vì đây là nơi mà ông Osius mới có được lời khuyên tốt nhất.”
Chuyến viếng thăm Little Saigon, cộng đồng người Việt lớn nhất ở hải ngoại của ông tân Đại sứ diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Obama tiếp đón Tổng Bí thư cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, tại phòng bầu dục. Cuộc gặp trùng với dịp kỷ niệm 20 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt-Mỹ.
Đại sứ Osius có bữa cơm tối thân mật với các nhân vật tiếng tăm trong cộng đồng người Việt địa phương vào tối chủ nhật.
Hương Giang (Tổng hợp)

bolsa
By bolsa July 14, 2015 01:00

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar