Riverside biểu tình rầm rộ chống kết nghĩa với thành phố Cần Thơ

bolsa
By bolsa April 28, 2015 20:25

Riverside biểu tình rầm rộ chống kết nghĩa với thành phố Cần Thơ

Cali Today News – Chỉ vài ngày sau khi một thỏa thuận ‘sẽ kết nghĩa’ với một thành phố ở Việt Nam được thông qua, Hội Đồng Thành Phố Riverside ở nam California phải đối diện với cuộc biểu tình rầm rộ của cư dân Mỹ gốc Việt phản đối.

Những người tổ chức từ Little Saigon cho thuê bao một đoàn xe bus hôm thứ năm 29/1 và cho hay nhiều trăm người Mỹ gốc Việt sẽ tụ tập trong ngày trước Trung tâm Riverside Civic Center để phản đối.

Trong năm 2014, nhóm tranh đấu này đã thành công trong việc thúc ép thành phố Irvine cũng của California phải hủy bỏ chuyện kết nghĩa với thành phố Nha Trang ở miền trung Việt Nam.

Nhiều người biểu tình chống thành phố Riverside kết nghĩa với Việt nam. Photo Courtesy: latimes.com

Cư dân địa phương chỉ biết Riverside kết thân với thành phố Cần Thơ khi một phái đoàn viên chức thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long bay qua California để chính thức hóa việc kết nghĩa này trong tháng giêng năm nay.

Bác sĩ Võ Hữu Định, Chủ Tịch Liên Đoàn Người Việt của Hoa Kỳ, cho hay: “Nếu chúng tôi không tranh đấu, họ sẽ tiếp tục ăn mừng chuyện kết nghĩa. Chúng tôi vẫn tranh đấu cho nhân dân VN trong nước không có tự do và chúng tôi muốn họ phải xem xét lại thỏa ước này”.

Ông Định cho là cuộc tranh đấu lần này nhằm cảnh tỉnh Hội Đồng Thành Phố Riverside và nhiều thành phố khác phải ‘suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt tay với những người Cộng Sản’.

Những người tranh đấu cho là kết nghĩa kiểu như thế này là đã ‘gạt bỏ những vi phạm nhân quyền tệ hại ở VN hiện nay’. Bác sĩ Định nói: “Nếu chúng tôi không tranh đấu, họ sẽ tiếp tục”.

Thị Trưởng Riverside Rusty Bailey nói ông ‘hiểu rõ tình cảm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và hoan nghênh biểu tình phản đối, nhưng cần phải biết tôn trọng và kềm chế’.

Trường Giang (LAT)

bolsa
By bolsa April 28, 2015 20:25

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar