Phía nam California sẽ bị sóng thần đe dọa nếu xảy ra động đất lớn

bolsa
By bolsa August 20, 2015 01:01

Phía nam California sẽ bị sóng thần đe dọa nếu xảy ra động đất lớn

DanVietBolsa.com – Một trận động đất lớn dọc theo duyên hải nam California sẽ phát sinh hiểm họa sóng thần cao hơn là người ta tưởng trước đây, nhất là cho quận hạt Ventura.
Hiệp Hội American Geophysical Union đã đăng tải kết quả nghiên cứu của mình trên báo Geophysical Research Letters, cho thấy nước biển do sóng thần động đất gây ra sẽ vào sâu hơn các vùng mà trước đây tiểu bang California đã vạch ra.

song than

Photo courtesy: latimes.com

Đáng sợ hơn là bảng khảo sát cho thấy sóng thần cao đến 20 feet khi tràn đến vùng Ventura Harbor và bãi Channel Islands Beach gần Oxnard. Bản đồ các vùng bị ngập do sóng thần gây ra được loan báo cách đây 6 năm và sẽ được làm lại, sau thông tin này.
Thông tin về sóng thần được đưa ra sau khi có khảo sát động đất tập trung vào các đường phay nằm sâu ngoài khơi các vùng của Santa Barbara và Ventura, vốn có khả năng tạo ra đại chấn động mạnh từ 7.8 đến 8.1 độ.
Giả thuyết đồ họa trên máy điện toán giả định một trận động đất mạnh 7.7 độ xảy ra dưới lòng đất sâu khoảng 9 dặm, sẽ tạo ra sóng thần tràn vào bờ. Santa Barbara ít bị nguy cơ sóng thần mạnh bằng Ventura và vùng Oxnard, vì các bến cảng ở đây rất thấp so với mực nước biển.
Đào Nguyên (LAT)

bolsa
By bolsa August 20, 2015 01:01

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar