Nina Phạm – Một y tá gốc Việt – bị nhiễm Ebola

bolsa
By bolsa April 17, 2015 00:03

Nina Phạm – Một y tá gốc Việt – bị nhiễm Ebola

Cali Today News – Một nữ y tá gốc Việt sống và làm việc tại Dallas đã bị nhiễm virus Ebola trong khi tham gia điều trị cho một người đàn ông mang quốc tịch Liberia. Chính các thành viên của gia đình nữ y tá này đã xác nhận danh tính của nữ y tá là Nina Phạm.

Được biết, cuối tuần vừa rồi người ta đã tiến hành một cuộc xét nghiệm và kết quả cho thấy Nina đã bị nhiễm loại virus này. Nina là người đầu tiên bị nhiễm vi khuẩn Ebola tại Hoa Kỳ. Theo những thông tin mà gia đình cô cung cấp cho ABC News cùng với WFAA thì Nina năm nay 26 tuổi, tốt nghiệp từ chương trình điều dưỡng của trường Texas Christian University năm 2010.

Hiện vẫn chưa có tin tức chi tiết về nguyên nhân khiến Nina bị nhiễm virus, ngoài chi tiết cô là một trong số 50 nhân viên y tế được giao nhiệm vụ điều trị cho Thomas Eric Duncan, một bệnh nhân gốc Liberia cũng đã qua đời trước đó vì nhiễm Ebola. Nina bị cách ly từ ngày thứ Sáu tuần trước và được xác nhận bị nhiễm Ebola vào ngày Chủ Nhật.

Tiến sĩ Thomas Frieden, giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cho hay: Hiện Nina đang trong tình trạng ổn định, nhưng có thể cô không phải là người duy nhất bị nhiễm virus trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Theo ông cần phải kiểm tra và làm xét nghiệm đối với tất cả những nhân viên y tế đã từng tiếp xúc với Duncan.

Nữ y tá gốc Việt Nina Phạm 26 tuổi đã bị nhiễm virus Ebola trong khi tham gia điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh này. Photo Courtesy: abc30.com

Nữ y tá gốc Việt Nina Phạm 26 tuổi đã bị nhiễm virus Ebola trong khi tham gia điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh này. Photo Courtesy: abc30.com

“Thật không may, nhưng tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu phát hiện ra các trường hợp bị lây nhiễm khác trong số những người từng tham gia điều trị cho bệnh nhân Duncan.”

Freiden cho biết hiện tất cả các thành viên còn lại trong số những người đã điều trị cho Duncan tại bệnh viện Texas Health Presterian Hospitall Dallas đang được theo dõi chặt chẽ. Đồng thời, các quan chức y tế cũng đang lần tìm theo những người mà Nina đã có tiếp xúc kể từ khi cô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Và tiến sĩ Freiden tiết lộ rằng họ có vẻ như có một người đã tiếp xúc với Nina sau khi cô xuất hiện những triệu chứng.

Tiến sĩ Freiden càng tỏ ra lo ngại hơn khi nói rằng:

“Trường hợp lây nhiễm lại xảy ra ở một nhân viên chăm sóc y tế, người đã làm đúng theo những hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh của cơ quan y tế. Chúng ta cần phải suy nghĩ lại về cách mà chúng ta đối đầu với bệnh dịch này. Rõ ràng là không thể ngăn chận được sự lây lan của loại virus này.”

Căn nhà nơi mà Nina sống đã được sát trùng hoàn toàn, nhưng cơ quan y tế vẫn sẽ tiếp tục cho dọn dẹp lần nữa vào ngày hôm nay, để chắc chắn huỷ diệt vi khuẩn.

Trong khi đó một người bạn của Nina Phạm là  Tom Ha nói Nina Phạm là “một bậc anh thư” của cộng đồng Mỹ gốc Việt, gia đình cô theo đạo Công giáo và rất khát khao phục vụ nhân loại. Gia đình cô cũng nổi tiếng về việc phục vụ người nghèo và bệnh nhân.

Người cậu Jason Nguyen của Nina Pham xác nhận cô là y tá bị nhiễm Ebola, và mẹ cô rất buồn khi báo tin cho em trai biết. Ông cho biết Nina Pham luôn thích làm việc, hầu như “sống” trong bệnh viện.

Trước ngày hôm nay, văn phòng thẩm phán Clay Jenkins của quận hạt Dallas cũng cho hay rằng trong căn hộ của nữ y tá vẫn còn con chó mà cô nuôi. Nước và thức ăn vẫn được đưa đầy đủ cho con chó này, và chính quyền đang làm việc trên một kế hoạch dài hạn để chăm sóc con chó trong khi chủ của nó đang được điều trị. Nhưng ông Jenkins khẳng định rằng con chó sẽ không bị giết chết. Trước đó, trường hợp con chó của nữ y tá người Tây Ban Nha đã bị giết chết sau khi chủ nhân của nó bị nhiễm Ebola, bất chấp sự phản đối của thế giới.

Linh Lan (Theo ABC30)

bolsa
By bolsa April 17, 2015 00:03

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar