Những hiểu biết mới, khá bất ngờ về động đất

bolsa
By bolsa October 11, 2016 07:22

Những hiểu biết mới, khá bất ngờ về động đất

Story Highlights

  • Vùng nam California có đường phay lừng danh San Andreas đang làm cư dân lo lắng, vì theo các nhà địa chấn, các trận động đất lớn trung bình cứ từ 150 đến 200 năm sẽ lại tái diễn mà tại nam california từ năm 1680 đến nay chưa hề có động đất lớn.

Related Articles

Dân Việt Bolsa News – Trong tuần qua, thành phố Los Angeles và cả miền nam California “nơm nốp lo âu” về dự báo một trận động đất lớn có thể xả ra vào bất cứ khi nào.

Động đất có lẽ là tai ương thiên nhiên làm con người sợ hãi nhất vì khác với bão tố, động đất khó biết khi nào sẽ xảy ra và với cường độ ra sao. Nhưng mới đây các nhà khoa học khám phá thêm vài điểm bất ngờ về động đất.

dongdat

Con người thường nghĩ động đất có đa số chỉ diễn ra ở độ sâu từ 12 đến 15 dặm dưới mặt đất, và độ sâu càng nông thì sức tàn phá trên mặt đất càng lớn, nhưng khoa học cho thấy địa chấn có thể diễn ra ở rất sâu và cũng có thể gây tổn hại cũng rất lớn.

Giáo sư về địa chấn của Caltech, ông Jean Paul Ampuero, khi khảo sát trận động đất mạnh 8.6 độ vào năm 2012 ở thềm lục địa của Ấn Độ Dương, cho hay động đất có thể xảy ra ở lớp mantle của Trái Đất, nơi đất đá rất nóng và di chuyển như “mật ong”.

Nếu sống ở vùng Los Angeles, cư dân Hoa Kỳ cần phải biết rõ là một trận động đất thuộc loại “the big one” nếu xảy ra sẽ gây ra những thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản, nhưng giờ đây khoa học có thể “đoán” trước động đất để dân chúng kịp phòng bị.

Vùng nam California có đường phay lừng danh San Andreas đang làm cư dân lo lắng, vì theo các nhà địa chấn, các trận động đất lớn trung bình cứ từ 150 đến 200 năm sẽ lại tái diễn mà tại nam california từ năm 1680 đến nay chưa hề có động đất lớn.

Đào Nguyên (Yahoo News)

bolsa
By bolsa October 11, 2016 07:22

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar