Nạn nhân liên kết lừa kẻ lừa đảo gốc Việt vào tròng

bolsa
By bolsa July 3, 2015 01:00

Nạn nhân liên kết lừa kẻ lừa đảo gốc Việt vào tròng

Kỳ 1: Lên kế hoạch nhử mồi
Câu chuyện của một nạn nhân
Cali Today News – Vào tối ngày 14 tháng 6, tim Taback đập mạnh, anh khá hồi hộp khi suy nghĩ về kế hoạch lấy lại tiền từ một kẻ lừa đảo. Anh cùng hai nạn nhân khác, một nam và một nữ, những người anh chỉ nói chuyện qua điện thoại, cùng lên kế hoạch nhử mồi kẻ đã lừa họ tiền mướn nhà.
Taback suy nghĩ mình có nên đem theo súng không. “Nếu thằng đó chĩa súng vào đầu mình thì sao?” Anh có chút sợ.
Justin Taback – 34 tuổi – nhân viên lắp đặt hệ thống báo động ở Westminster có vợ và hai con vẫn chưa hết đau khi bị Anthony Đoàn lừa. Anh tự hỏi, có bao nhiêu nạn nhân giống mình? Bao nhiêu người đã mất hết tiền dành dụm cho Đoàn, bao nhiêu người đã báo cảnh sát để rồi họ chẳng đoái hoài đến? Bao nhiêu gia đình giống gia đình anh, bơ vơ không có chỗ ở sau khi đã đóng hết tiền cọc mướn nhà cho Đoàn?
Taback không thể tưởng tượng, con số đó nhiều hơn anh nghĩ.
21 nạn nhân đã nộp đơn kiện hình sự chống lại Anh Tuan Dinh Đoàn. Theo văn phòng biện lý quận Cam, tất cả các nạn nhân đều mất tiền do nghi can gian lận cho thuê nhà một cách có hệ thống dưới tên riêng hay 10 tên giả khác.
Vào hôm thứ hai, Đoàn không nhận tội tất cả các cáo buộc. Luật sư công, Charles Kozelka đại diện cho nghi can từ chối đưa ra lời bình luận.
Đoàn đối diện với mức án 20 năm tù trên 16 tội danh ăn trộm. Cho đến thứ tư, anh ta vẫn bị giam giữ. Số tiền bảo lãnh yêu cầu đối với người này là $500.000 đô.
Việc bắt giữ Đoàn một phần nhờ kế hoạch của Taback và các nạn nhân khác lừa kẻ lừa đảo vào tròng.

goc viet

Thuy Nguyễn, Justin Taback, Poli Gomez, Rotimi Shada, IsabelQuintana, Alex Tolin, Andy Huynh, Manuel Morales, Adolfo Sanchez, và còn rất nhiều người khác nữa đều là nạn nhân của Anh Tuan Dinh Đoàn – 33 tuổi – cư dân Midway City, quận Cam, California. Photo Courtesy: http://www.ocregister.com/

Họ không đơn độc
Không chỉ Taback và những nạn nhân khác quan tâm đến Đoàn và căn nhà ở trên đường Van Buren.
Từ ngày 1 tháng giêng đầu năm nay đầu năm nay, không ít hơn 4 nhân viên cảnh sát quận đã 17 lần đến ngôi nhà trên ghi nhận báo cáo từ những người bị lừa sau khi mướn phòng hoặc mướn cả ngôi nhà.
Các tin khiếu nại đều theo một mẫu giống nhau. Họ đọc quảng cáo trên mạng Craigslist hoặc đăng trên một tờ báo Việt ngữ địa phương, nhà ba phòng ngủ ở quận Cam cho mướn với giá $1.900/ tháng, hay phòng cho mướn với giá $500/ tháng. Quả là một giá cho thuê khá hấp dẫn.
Các nạn nhân đều đến gặp chủ nhà. Anthony Đoàn đã để lại ấn tượng dễ thương, tốt bụng. Trang facebook của anh ta có hình tượng Phật và chim bồ câu trắng. Kẻ lừa đảo dẫn khách coi nhà, nhận tiền cọc, và dặn “con mồi” ngày hôm sau đến nhận chìa khóa để dọn vô.
Nhưng khi họ đến, mang theo đồ đạc sẵn sàng dọn vô thì Đoàn biến mất, tiền cọc cũng biến theo.
Họ không biết rằng, Đoàn là tội phạm bị kết án đang trong thời gian tại ngoại chờ phiên tòa xử về cáo buộc dùng vũ khí ăn cướp. Ngoài ra, hồ sơ tòa còn cho thấy vào năm 2007, Đoàn – dưới nhiều tên khác nhau như Anthony Đoàn, Antoine Đoàn, Tuan Đinh và Anthony Đỗ – đã nhận tội 4 tội danh trộm cắp, lừa đảo những người mướn nhà.
Những nhân viên cảnh sát được điều đến ngôi nhà trên đều khuyên các nạn nhân những khiếu kiện của họ là khiếu kiện dân sự, không phải hình sự. Đó mới là vấn đề, nhân viên điều tra thuộc Sở cảnh sát quận, Jung Lee cho hay.
“Do mỗi nhân viên điều tra phụ trách các vụ khác nhau, vì vậy tôi không nghĩ họ biết mức độ của vấn đề này,” Lee nói. Anh là người chuyên về tội phạm kinh tế.
Phát ngôn viên cảnh sát quận, Jeff Hallock cho biết, những hồ sơ đầu tiên nộp lên khiếu kiện dưới dạng ăn cắp vặt cá nhân. Cho đến khi chúng nằm trên bàn của Lee vào đầu tháng năm, anh bắt đầu nối ghép lại thành bức tranh lớn hơn.
Theo Hallock, hiện Sở cảnh sát quận Cam chỉ có 5 nhân viên điều tra tội phạm kinh tế, mỗi người phụ trách hơn 100 vụ.

Nhiệm vụ khả thi của những người lạ mặt
Vào tối 14 tháng 6, trong lúc gia đình Taback đang lau vội nước mắt và suy nghĩ xem mình cần phải làm gì, thì một người hàng xóm trên đường Van Buren đưa cho anh hai số điện thoại.
Một của Poi Gomez và số kia của một người phụ nữ dấu tên, cả hai đều bị lừa không khác gì anh. Cả ba liên lạc với nhau, cùng lên kế hoạch nhử Đoàn, và bắt giữ hắn ta vào tối hôm đó bằng cách công dân bắt kẻ phạm pháp (theo luật cho phép).
Gomez kể lại. Đoàn không hề nghĩ người phụ nữ trong nhóm của họ biết mình bị lừa. Nên khi cô gọi cho anh ta hỏi nếu cô có thể mua máy giặt và máy sấy của anh ta với giá $300, và cô có thể đưa anh ta số tiền cọc $900 mướn nhà.
Thế là Đoàn cắn câu!
Người phụ nữ và Đoàn đồng ý gặp nhau để cô đưa tiền tại bãi đậu xe của một tiệm tạp hóa ở Westminster, trên góc đường Beach Bouvevard và McFadden Avenue.
Taback và Gomez đồng ý sẽ giữ Đoàn ở đó cho đến khi cảnh sát đến.
Mấy tiếng sau, Taback rời khỏi nhà nhưng không đem theo súng. Anh không muốn khẩu súng của anh trở thành vấn đề, vụ lừa đảo thuê nhà mới là vấn đề. Anh đem theo hợp đồng thuê nhà, bản copy tấm chi phiếu $2.300 tiền đặt cọc.
Sau 8h tối, Taback ngồi trong chiếc xe tải của mình trước tiệm tạp hóa, hy vọng anh không phải đến cuộc phục kích.
Đón đọc kỳ 2 – Tội phạm sa lưới – ở số báo kế tiếp.
Hương Giang (OC Register)

bolsa
By bolsa July 3, 2015 01:00

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar