Kỷ niệm 40 năm cuộc di tản từ Saigon ra chiến hạm USS Midway

bolsa
By bolsa April 29, 2015 22:37

Kỷ niệm 40 năm cuộc di tản từ Saigon ra chiến hạm USS Midway

Dan Viet Bolsa – Chủ nhật vừa qua, các cựu chiến binh cùng nhau đứng trên boong chiến hạm USS Midway ở San Diego, và làm lễ thả hai vòng hoa xuống hai bên mạng tàu, gởi chúng trôi vào Thái Bình Dương. Một vòng hoa tưởng niệm và vinh danh hơn 58.000 binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam. Một vòng hoa dành cho gần ¼ triệu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến.

USS

Photo Courtesy: ocregister.com

Hơn 5000 người đã cùng nhau kỷ niệm 40 năm chiến dịch “Cơn gió thường lệ” (Frequent Wind) trên chiến hạm Midway. Chiến dịch “Cơn gió thường lệ” là chiến dịch di tản bằng trực thăng ngay tại Saigon, được bắt đầu lúc 11 giờ 08 phút ngày 29 tháng 4 và kéo dài đến 4 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 4. Chiến dịch này đã di tản được 1373 người Mỹ, 5595 người Việt và 85 công dân các nước khác ra hàng không mẫu hạm Hancock, Okinawa và Midway chờ đợi ngoài khơi Việt Nam. Ngoài ra 41 máy bay của Không lực Việt Nam Cộng Hòa chở các phi hành đoàn và gia đình của họ đến được các hàng không mẫu hạm Mỹ.  Lực lượng đăc nhiệm 76 của Hải Quân Mỹ yểm trợ cuộc di tản.

Hàng ngàn người trên chiến hạm Midway để cùng nhau ôn lại ký ức, cùng nhau chụp hình trước những chiếc trực thăng và máy bay quân sự mà một số trong đó được dùng chuyên chở người tị nạn Việt Nam từ Saigon ra Midway 40 năm trước. Họ cũng cùng xem một số tiết mục văn nghệ truyền thống Việt Nam trước khi lễ thả vòng hoa bắt đầu.

Sau khi hai vòng hoa được thả vào biển khơi, ông Larry Chambers – hạm trưởng USS Midway trong suốt chiến dịch, và chỉ huy trưởng không lực trên mẫu hạm – ông Vern Jumper – nói chuyện với đám đông về vai trò của họ trong cuộc di tản.

Hương Giang (Tổng hợp)

bolsa
By bolsa April 29, 2015 22:37

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar