Hàm lượng chất ô nhiễm cao trong hệ thống nước công cộng của California

bolsa
By bolsa July 21, 2015 00:40

Hàm lượng chất ô nhiễm cao trong hệ thống nước công cộng của California

Cali Today News – Với nguồn nước cạn kiệt dần do hạn hán đang diễn ra ở California, một nghiên cứu mới của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết khoảng 1 phần năm nguồn nước ngầm có chứa làm lượng chất ô nhiễm cao.
Nghiên cứu đã tiến hành xem xét dữ liệu của khoảng 11.000 giếng cấp nước trên tiểu bang, nơi cung cấp 99% hệ thống nước công cộng cho người dân California.
Tuần trước, giám đốc ban đánh giá nước ngầm thuộc USGS, Kenneth Belitz tuyên bố nghiên cứu tìm thấy hàng triệu người sinh sống bằng hệ thống nước công cộng mà nguồn cung cấp nước thô có mức arsen, uranium và mangan không an toàn.
Ở phía bắc Vịnh San Francisco, 22% nước ngầm của các vùng có hàm lượng những chất trên cao, so với 19% trên cả tiểu bang. Những nguyên tố vi lượng kể trên được tìm thấy trong 9% nước ngầm trên vùng San Francisco, nam Vịnh và một số khu vực trên quận Alameda.

kron

Photo Courtesy: Kron4.com

Nguồn nước ngầm ở Livermore có 19% hàm lượng những nguyên tố trên, với nitrate chiếm 27% những chất ô nhiễm tìm thấy trong nguồn nước. Nghiên cứu nhấn mạnh phải mất hàng thập niên để những chất ô nhiễm xuất hiện trong hệ thống nước công cộng, Belitz nói.
Ở những vùng đất nông nghiệp thuộc các thung lũng ở miền trung, tại một số trường học xa xôi ở quận Tulare, các nguyên tố trên chiếm 73% trong nguồn nước khiến người ta phải giới hạn nước uống tại các vòi công cộng cho học sinh.
“Thật quả đau đầu!” Terri Lancaster cho hay. Ông là hiệu trưởng trường tiểu học Waukena Joint Union, nơi được bao bọc chung quanh bởi những nông trại.
Hạn hán đang xảy ra khiến tiểu bang phải phụ thuộc vào nguồn nước ngầm, có nghĩa “phẩm chất nước ngầm trở nên ngày càng quan trọng,” Belitz nói tiếp.
“Thách thức hiện tại, tất nhiên, chính là hạn hán,” John Borkovich, quan chức trong Ủy ban Kiểm soát nguồn Nước cho biết. “Để duy trì nguồn cung cấp nước an toàn là ưu tiên số một, nhưng phâåm chất nước cũng đi đôi với số lượng nước.”
Nghiên cứu cũng cho các nhà làm chính sách công cộng cái nhìn bao quát về việc tưới tiêu nông nghiệp, chất ô nhiễm công nghiệp và những chất sử dụng khác đang đẩy thêm vấn đề vào nguồn trữ nước ngầm.
Belitz cho biết có quy định để giúp ngăn chặn nước ngầm ô nhiễm đến tay người sử dụng. Khi những nguyên tố ô nhiễm được tìm thấy trong nước ngầm, Ủy ban Kiểm soát Nguồn nước của tiểu bang được yêu cầu làm loãng nước, giảm hàm lượng chất ô nhiễm xuống mức độ chấp nhận được, hoặc phải khoan giếng mới.
Những hệ thống nước công cộng từ giếng nước thường xuyên có mức nhiễm khuẩn cao phải thông báo đến khách hàng và giải quyết vấn đề.
Theo USGS, nước ngầm thông thường trông trong và sạch vì nước đã được lọc tự nhiên dưới lòng đất, tuy nhiên những hóa chất tự nhiên hay do con người cũng có thể tìm thấy trong nước ngầm. Khi nước ngầm chảy trong lòng đất, những kim loại như sắt, Mangan có thể hòa tan và sau đó tập trung ở trong nước.
Các chất nhiễm khuẩn có thể do con người, chẳng hạn như nhiên liệu bị rò rỉ, hay hóa chất độc hại bị tràn. Phân bón và thuốc trừ sâu dùng cho cỏ hay mùa màng cũng có thể tích dần và ngấm vào nước. Rò rỉ từ bể tự hoại hay tại các bãi rác phế thải cũng đưa bi khuẩn vào nước, giếng nước nằm trong khu đất trước kia là bãi rác hay bãi thải hóa chất. Trong bất cứ trường hợp nào, nếu ai đó khoan giếng để có nước dùng, tốt hết nên đưa mẫu nước đi xét nghiệm.
Hương Giang (KRON4)

bolsa
By bolsa July 21, 2015 00:40

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar