Hai hội chợ Tết diễn ra cùng ngày, cộng đồng quận Cam chia rẽ?

bolsa
By bolsa April 28, 2015 21:21

Hai hội chợ Tết diễn ra cùng ngày, cộng đồng quận Cam chia rẽ?

Dân Việt Bolsa – Năm nay, quận Cam sẽ có hai hội chợ Tết, một ở Little Saigon và ở Costa Mesa. Cả hai đều sẽ được tổ chức vào cùng một thời điểm, từ 20 đến 22 tháng 2.

Tết là thời gian mọi gia đình Việt quây quần bên nhau, cùng hân hoan đón năm mới. Lễ hội Tết và văn hóa Việt ngày càng được quan tâm, vượt ra ngoài khu vực truyền thống của Little Saigon.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể cho thấy dấu hiệu chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt tập trung đông đúc chung quanh Garden Grove và Westminster.

Những người tổ chức hai hội chợ Tết đều nói họ không cạnh tranh lẫn nhau, vậy mà họ lại đang tiếp cận những người bán hàng hội chợ giống nhau, nhắm vào khách tham quan giống nhau và hội chợ diễn ra cùng một thời điểm.

Cá nhân hay tập thể làm tốt việc này như thế nào đều có thể quyết định số phận hội chợ Tết ở quận Cam trong tương lai.

“Mục đích của việc tổ chức hội chợ là để mọi người trong cộng đồng cùng tham gia, cùng vui chơi,” Giám đốc tiếp thị của Hội chợ Tết ở Costa Mesa, Julie Huỳnh nói. “Nhưng bây giờ, nên đi hội chợ nào? Hỗ trợ ai?” Được biết, Hội chợ Tết ở Costa Mesa được Liên hiệp các Hiệp hội Sinh viên Việt nam ở Nam California, gọi tắt là UVSA, bảo trợ.

“Điều này đang chia rẻ cộng đồng chúng ta,” Julie nói thêm.  Cô cũng chia sẻ, cô lên tiếng cho cá nhân mình thôi, chứ không phải cho nhóm sinh viên đã tổ chức sự kiện này trong suốt 34 năm. “Tết là thời gian để vui chơi, bên nhau, chứ không phải để ly tán,” cô tiếp.

Nghị viên Garden Grove, Chris Phan cũng nghĩ hai hội chợ Tết đồng thời sẽ làm tổn thương cộng đồng. “Hai trong bất cứ điều gì đều làm loãng mục đích chính,” cô nói.

Nhưng những người khác lại nói, nhiều hội chợ hơn thì vui hơn. Một số thậm chí còn cho rằng, hai sự kiện lớn, tương tự nhau cùng diễn ra chứng tỏ cộng đồng gốc Việt đang lớn mạnh, vượt ra ngoài Little Saigon và trở thành biểu tượng chính ở quận Cam.

“Tôi không nghĩ nó sẽ tổn hại đến sự đoàn kết của chúng tôi. Cộng đồng Việt nam đang lớn mạnh rất nhiều, nó có thể đáp ứng được cả hai hội chợ,” Dina Nguyễn, cựu nghị viên Garden Grove cho hay. “Chúng ta đều là dân Mỹ, có thêm một hội chợ nữa cho cộng đồng khác cùng tham gia, chẳng phải là điều tốt sao!”

Năm ngoái, nhóm sinh viên tổ chức hội chợ đã rời Garden Grove sau một hợp đồng nhiều tranh cãi với thành phố. Nhà tổ chức đã di chuyển hội chợ Tết, được coi lớn nhất ở hải ngoại, sang Costa Mesa.

Trong khi đó, một tổ chức khác – Cộng đồng Việt Nam California, đã đứng ra giữ hội chợ Tết ở Garden Grove.

 

Không có hội chợ nào thu hút được nhiều người như một hội chợ trước đây. Hơn nữa, thời gian chuẩn bị gấp gáp nên sẽ không có bên nào mang về nhiều thu nhập.

Năm nay, cả hai hội chợ đều có thi sắc đẹp, làng văn hóa, văn nghệ truyền thống, đồ ăn và các chương trình tôn vinh văn hóa Việt. Ngoài ra, kỷ niệm 40 năm ngày  Sài gòn sụp đổ – 30 tháng tư năm 1975 – đang đến gần, cả hai bên đều lên kế hoạch làm lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử này.

Tuy vậy, cả hai ban tổ chức đều nói hai Hội chợ Tết sẽ có đặc điểm khác nhau.

Hình ảnh kép

Ở Costa Mesa, các nhà tổ chức sinh viên hy vọng sẽ xây dựng được những gì họ bắt đầu từ năm ngoái, vừa tiếp cận được các cộng đồng khác, vừa thu hút được người gốc Việt.

Hoạt động tại Làng Văn Hóa năm nay sẽ tập trung vào sản xuất lúa gạo. Chương trình giải trí ngày chủ nhật sẽ hướng đến thế hệ lớn tuổi, nhưng lễ hội của họ vẫn có “bầu không khí tuổi trẻ,” Cựu chủ tịch UVSA, đồng thời là cố vấn cho hội chợ ở Cost Mesa, Billy Lê cho hay.

Có khoảng 800 tình nguyện viên, chủ yếu là các học sinh trung học, sẽ đến giúp tại hội chợ. Một số hoạt động khác như chương trình nhạc hip-hop vào tối thứ bảy sẽ dàn dựng cho khách tham quan trẻ tuổi.

Ngoài việc quảng cáo trên truyền thông Việt, các nhà tổ chức trẻ năng động sẽ phát tờ flyers tại các trường đại học trải dài từ Riverside, San Bernardino đến tận Santa Barbara và San Diego. Họ cũng sẽ dùng mạng xã hội Instagram, Twitter, và Facebook để quảng bá hội chợ của mình.

“Hội chợ sẽ có những chương trình lôi kéo mọi người từ các cộng đồng văn hóa khác, bao gồm một cuộc thi làm phim ngắn không tập trung vào chủ đề Việt,” Jullie Huỳnh nói.

Trong khi đó, các nhà tổ chức từ Cộng đồng Việt nam Nam California nói hội chợ của họ mang tính văn hóa và di sản.  Sẽ có các cuộc triễn lãm xá lợi Phật và lịch sử thuyền nhân. “Hội chợ của chúng tôi nghiêng về tôn giáo, lịch sử và chính trị,” Bảo Nguyễn (người trùng tên với Thị trưởng Garden Grove)  nói . “Chúng tôi tổ chức ở quận Cam, cho cộng đồng chúng tôi. Chúng tôi không làm vì tiền.”

Vấn đề tài chánh

Năm ngoái, khi cả hai bên đều tổ chức hội chợ Tết cách nhau một tuần, mỗi bên thu hút được khoảng 30.000 người đến. Con số này không thể so sánh với con số 100.000 người đến ba ngày hội chợ khi UVSA một mình tổ chức trước đây.

Cộng đồng Việt Nam California đã thu về $341, theo kiểm toán thành phố. Trong khi đó, nhóm sinh viên thu về $6,000, theo Billy Lê.

Làm phép so sánh, những năm trước đó, nhóm UVSA thu về đủ tiền để tặng cho các tổ chức cộng đồng như ghi trong hợp đồng giữa họ với thành phố. Qua nhiều năm, họ đã tặng hơn $1 triệu đô-la cho các tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng năm 2014, họ không đủ tiền để bảo trợ cho cộng đồng, Billy Lê cho hay.

 

Ai nhận gì và bao nhiêu là tâm điểm của một hợp đồng gây nhiều tranh cãi đã hết hạn năm ngoái, khiến UVSA rời Garden Grove. Theo đề nghị, tiền thu được từ hội chợ sẽ được đưa cho thành phố nhiều hơn, và thành phố sẽ có quyền chọn những tổ chức nhận tiền bảo trợ.

Một số quan chức thành phố muốn tiền được tặng cho một trong những dự án họ yêu thích, đó là bảo tàng chiến tranh Việt nam.  “Một số người có kế hoạch riêng của họ,” Billy Lê nói. “Chúng tôi muốn trao tặng cho bất cứ ai chúng tôi muốn.”

Trong khi đó, nhóm Cộng đồng Việt tổ chức hội chợ ở Garden Grove sẵn sàng theo hợp đồng này. “Các nhà tổ chức biết rằng có nhiều tiền bạc, quyền lực, và ảnh hưởng liên quan đến hội chợ Tết,” theo Văn Trần, cựu dân biểu và cựu nghị viên Garden Grove. “Vì vậy, thành phố biết nếu một tổ chức bỏ đi, sẽ có tổ chức khác thay thế.”

Khoảng cách thế hệ

Một yếu tố khác, đó là sự rạn nứt giưa hai thế hệ già và trẻ của người Mỹ gốc Việt.

“Thật đáng buồn vì chúng tôi gặp khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa thế hệ đầu tiên và sau này. Đây hoàn toàn là vấn đề thuộc về thế hệ,” Thị trưởng Garden Grove, Bảo Nguyễn nói.

“Chúng tôi có trách nhiệm đưa cộng đồng này đi đến tương lai, và nên xem  chúng ta đang đi về đâu,” Julie Huỳnh nói.

Sang năm, hội chợ Tết sẽ được tổ chức ở đâu sẽ tùy thuộc vào những gì xảy ra vào tháng này.

“Chúng tôi xem việc này là hoạt động văn hóa,” Lê Khắc Lý từ tổ chức của Cộng đồng Việt cho hay. “Nếu họ cũng nhìn nhận giống vậy, cùng chung một mục đích, thì chúng tôi chỉ nên tổ chức một hội chợ Tết. Nhưng nếu họ xem đây là một thương vụ … thì chúng tôi có đường hướng khác.”

Tuy nhiên, Nina Trần, Chủ tịch UVSA, tuyên bố: “Tôi không thể phát biểu cho ban quản trị tương lai, nhưng đối với ban quản trị hiện nay, chúng tôi không thấy khả năng quay về lại Garden Grove.”

Hương Giang (Nguồn: OC Register)

bolsa
By bolsa April 28, 2015 21:21

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar