Di chuyển từ Los Angeles đến San Francisco chỉ mất 30 phút, liệu có thể?

bolsa
By bolsa May 1, 2015 00:53

Di chuyển từ Los Angeles đến San Francisco chỉ mất 30 phút, liệu có thể?

Cali Today News – Tỷ phú Elon Musk vừa công bố một kế hoạch về một loại phương tiện giao thông mới, theo đó những hành khách sẽ được di chuyển từ nơi này đến nơi khác với tốc độ của âm thanh. Elon Musk, một trong những bộ não của hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal và Space X đã đưa ra một tuyên bố rằng loại tàu Hyperloop chạy bằng năng lượng mặt trời của mình sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong việc di chuyển của loài người.

Musk tin rằng sẽ chỉ mất 30 phút để đi một quãng đường dài 381 miles từ Los Angeles đến San Francisco – một nửa thời gian nếu đi bằng máy bay. Musk còn nói rằng khi di chuyển bằng Hyperloop, hành khách sẽ có cảm giác giống như đang tham gia trò tên lửa Space Mountain ở Disneyland.

Hiện nay, kế hoạch của Musk đang bước vào giai đọan đầu tiên. Một công ty có tên gọi Hyperloop Transportation Technologies đã được thành lập và nhận trách nhiệm biến những ý tưởng của Musk thành thực tế. Công ty này cũng đã tuyển dụng các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Cho đến nay công ty đã có khoảng 100 kỹ sư tham gia vào trong dự án, và hầu hết những kỹ sư này đều đang làm việc tại những công ty lớn như Boeing, NASA, Yahoo!, Airbus, Space X và Salesforce. Giám đốc điều hành của Hyperloop Transportation Technologies, Dirk Ahlborn, cho biết hiện nay mọi chuyện gần như hoàn hảo để tiến hành phát triển dự án. Một trang web với tên gọi JumpStartFund được mở ra với mục đích thu hút những ý tưởng độc đáo từ những chuyên gia, kỹ sư… trên thế giới đóng góp vào dự án.

Nhóm nghiên cứu chính của dự án bao gồm khoảng 25 sinh viên kiến trúc tốt nghiệp từ trường UCLA, còn lại những thành viên khác đều làm việc từ xa. Ông Ahlborn hy vọng những nghiên cứu sẽ cho kết quả khả thi vào giữa năm 2015.  Đến nay, nhóm nghiên cứu đã đạt được những tiến bộ cơ bản như: vỏ tàu, các trạm dừng, và các tuyến đường.

Ý tưởng của tỷ phú Elon Musk là dựa trên những ống khí nén dùng để chuyển giấy tờ giữa các tầng lầu trong các văn phòng. Thay vì để vận chuyển giấy tờ, trong dự án này, những vỏ tàu được dùng để chở người bên trong. Mỗi vỏ tàu như vậy sẽ chở được sáu hành khách và giá vé cho mỗi chặng đường là khoảng 20 Mỹ Kim. Tàu sẽ khởi hành mỗi 30 giây. Tuyến đường đầu tiên của Hyperloop được đề xuất là theo con đường Interstate 5, chạy qua vùng nông nghiệp trù phú Central Valley ở California. Được biết sẽ mất từ bảy đến mười năm để xây dựng hệ thống này.

Musk đưa ra mức kinh phí hơn 6 tỷ Mỹ Kim nhưng cũng chỉ ra rằng khoản tiền này chỉ bằng 1/10 mức kinh phí của một dự án đường sắt cao tốc mà tiểu bang California đang lên kế hoạch để xây dựng. Tuy nhiên, các chuyên gia về giao thông đã tỏ ra hoài nghi khi nghe về dự án này của ông Musk. Đơn giản vì họ cho rằng những rào cản về an toàn như động đất thường xảy ra ở khu vực.

Mặt khác, một số chuyên gia lại cho rằng dự án của Musk là rất khả thi. Nhà vật lý học Martin Archer đến từ trường Imperial College London đánh giá:

“Hyperloop nghe như một loại phim khoa học viễn tưởng cũ, nhưng Elon Musk là loại người có thể biến nó thành sự thật. Anh ấy là người đã làm ra những chiếc xe chạy bằng điện với tốc độ cao, điều mà nhiều người nghĩ sẽ không bao giờ thành sự thật. Anh ấy cũng là người đứng đầu của Space X là nơi duy nhất có thể tạo ra những tên lửa thương mại có thể kết nối với Trạm vũ trụ quốc tế.”

Musk nói:

“Khi California công bố về việc thông qua dự án đường sắt tốc hành, tôi đã rất thất vọng, và tôi biết có nhiều người khác cũng giống như tôi. Làm thế nào mà ngôi nhà của Silicon Valley và JPL – nơi đã tạo ra những điều đáng kinh ngạc với toàn thế giới – lại có thể cho xây dựng một hệ thống đường sắt cao tốc với kinh phí tốn kém bậc nhất nhưng lại chậm nhất thế giới như vậy được?”

Musk nói rằng dự án Hyperloop của ông không cần dùng đến những nguồn năng lượng khác ngoài nguồn năng lượng mặt trời để vận hành.

Linh Lan (Theo Daily Mail Online)

bolsa
By bolsa May 1, 2015 00:53

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar