Cuộc Khủng Hoảng Về Thuốc Chủng Ngừa

bolsa
By bolsa May 6, 2015 00:28

Cuộc Khủng Hoảng Về Thuốc Chủng Ngừa

Cali Today News – SỰ BÙNG PHÁT CỦA TRƯỜNG HỢP BỆNH SỞI từ khu vườn chơi Disneyland, khiến cho mọi người lo ngại về hiệu qủa của những loại thuốc chủng ngừa. Phần lớn trường hợp nhiễm trùng đều xuất phát từ California. Ở tiểu bang này tỉ lệ chích ngừa thấp nhất, chỉ đạt được 92.7%, trong lúc tiểu bang Missìssippi đạt tỉ lệ 99%.

Người ta đặt câu hỏi vì sao có sự gia tăng số người bị bệnh sởi (measles). Chứng bệnh này đã bị tiêu diệt ở Hoa Kỳ từ lâu rồi. Hai lý do đưa đến tình trạng bộc phát của bệnh sởi: 1.) Cha mẹ không cho con em chủng ngừa vì sợ rằng thuốc chủng ngừa bệnh sởi làm cho trẻ em bị vướng bệnh tự kỷ (autism). Ở Việt Nam gọi là bệnh tự tỏa, hay tự bế. Đưá trẻ không chơi với ai, thiếu sự phát triển quan hệ xã hội. Về sau trở thành người “hâm” bất bình thường. Và lý do thứ 2.) là do du khách hay người di dân từ nước ngoài đem bệnh sởi vào Hoa Kỳ. Bệnh sởi là bệnh rất dễ lây. Hiện nay đang có 139 trường hợp bị bệnh sởi tại Hoa Kỳ

Gần đây, Dân biểu Cộng Hoà Rand Paul tuyên bố một câu hớ hênh cho rằng việc chủng ngừa gây ra bệnh tâm thần cho trẻ em. Ông bị các chính khách khác lên tiếng chỉ trích thậm tệ. Trong đó có cả những nhân vật Cộng Hoà như TNS Mitch O’Connell và Thống đốc Jindal. Bà Hillary Clinton cũng lên tiếng nói rằng nhận xét của ông Rand Paul là sai lầm, bà khuyên cha mẹ nên đem con đi chích ngừa.

Các bác sĩ, chuyên gia y tế học đường khuyên phụ huynh nên đem con cái đi chích ngừa, chớ nên dùng quyết định của cha mẹ (parental decision) mà không cho con cái chủng ngừa.

Dưới đây là danh sách một số bệnh truyền nhiễm có thể ngăn ngừa được bằng biện pháp chủng ngừa:

Loại Bệnh

Trường hợp mới

Thuốc chủng ngừa

Hiệu qủa của thuốc

Bệnh Ho Gà

Năm 2012 ở Hoa Kỳ số người bị bệnh ho gà tăng cao nhất kể từ 60 năm qua, và đến năm 2014 có 30,000 người bị nhiễm trùng, chưa kể có nhiều trường hợp không báo cáo

Trẻ em được chủng ngừa lúc, 2,4, 6 và 15 tháng tuổi, và sau đó lúc 4 và 6 tuổi. Năm 11 tuổi nên chích thêm một lần. Bà mẹ có thai nên được chích ngừa.

Cơ quan kiểm soát bệnh dịch- CDC nói rằng thuốc sẽ phai lại hiệu quả với thời gian. Do đó khi trưởng thành nên chích ngừa thêm một lần.

Bệnh Sởi

Tháng Giêng năm nay, có 59 vụ mắc bệnh sởi xảy ra ở California. Viên chức y tế truy nguyên ra là do những người này không được uống thuốc ngừa, hay không được chủng ngừa đầy đủ.

Nếu được chích ngừa bằng hai mũi thuốc MMR, chắc chắn 99% không bị bệnh sởi, đậu mùa và trái rạ. Mũi thuốc đầu tiên được chích khi trẻ em được 1 tuổi, sau đó chích lần thứ hai ở khoảng 4 hay 6 tuổi.

Mặc dù đôi khi thuốc bị phai lạt theo thời gian, song các chuyên gia tin rằng với hai liều thuốc đủ để ngăn ngừa những bệnh này vào tuổi trưởng thành.

Bệnh Da Liễu

Bệnh Da Liễu hay HPV thường truyền nhiễm qua hành vi tình dục. Phần lớn những bệnh da liểu này sẽ tự nó sẽ biến mất. Tuy nhiên có khi nó làm phát sinh chứng bệnh Ung Thư cổ họng, hay bộ phận sinh dục.

Có hai loại thuốc chủng ngừa cho bệnh Da Liễu đó là Cervarix và Gardasil. Chuyên gia y tế khuyên nên cho trẻ em trai và gái chích ngừa ở lứa tuổi 11 và 12.

Thuốc chủng ngừa chỉ có hiệu quả nếu chích đầy đủ ba liều thuốc. Thống kê cho thấy chỉ có 57.3% thiếu nữ và 34.6% thanh niên chịu đi chích ngừa một liều thuốc.

Bệnh Cúm

Tuy mới bắt đầu mùa cúm 2014-2015, song bệnh cúm năm nay tệ lắm, và liều thuốc chích ngừa bệnh cúm chỉ đem lại hiệu qủa 23%. Số người bị cúm năm nay đang tăng cao, và đã có 56 trẻ em thiệt mạng

Mỗi năm thuốc chủng ngừa bệnh cúm đều thay đổi tùy theo loại cúm xảy ra trong năm.

Đề nghị trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên nên chích ngừa bệnh cúm.

Vì các loại cúm thay đổi hàng năm. Do đó, bạn nên chích ngừa bệnh cúm mỗi năm.

Bệnh Giời Leo

(Shingles)

Cứ ba người Mỹ thì có một người bị mắc bệnh giời leo một lần trong đời. Người trên 60 dễ mắc bệnh này. Bệnh đậu mùa (chicken pox) và bệnh giời leo do cùng một loại vi rút.

Thuốc chủng ngừa bệnh đậu muà được dùng cho trẻ em. Người lớn từ 60 tuổi trở lên dùng loại thuốc Zostavax để chủng ngừa bệnh giời leo.

Thuốc ngừa bệnh đậu mùa (chicken pox) không ngăn ngừa được bệnh giời leo. Do đó, trên 60 nên chích ngừa bệnh  giời leo (shingles)

Bài tường trình của Alexandra Sifferlin trên báo TIME ngày 9/2/2015

Nguyễn Minh Tâm dịch

bolsa
By bolsa May 6, 2015 00:28

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar