Chương trình giúp dân tìm kiếm người thân mất tích ở quận Cam

bolsa
By bolsa October 8, 2015 03:22

Chương trình giúp dân tìm kiếm người thân mất tích ở quận Cam

Missing
Maria Louisa Puebla cầm tầm ảnh người con trai bị mất tích. Sở Cảnh sát quận Cam đang nỗ lực giúp người dân tìm kiếm người thân mất tích hay thi thể của họ – Photo Courtesy: Karen Tapia/ OC Register

DanVietBolsa.com – Với căn bệnh thoái hóa cột sống, tiểu đường và một loạt các bệnh đau nhức khác, Martha Durkee – 80 tuổi – vẫn cố gắng sống khỏe mạnh mỗi ngày.
Người phụ nữ lớn tuổi sinh sống ở Huntington Beach cho biết, bà cố gắng duy trì sức khỏe tốt với hy vọng sẽ có ngày được đoàn tụ với con gái.
33 năm trước, Ashley Durkee bỗng dưng biến mất.
“Tôi muốn được nhìn thấy mặt con trước khi lìa trần,”Martha Durkee nói.
Cơ quan điều tra và thực thi pháp luật quận Cam đang tìm cách giúp bà Durkee, và những người khác tìm người thân mất tích.
Cuối tuần qua tại buổi “Xác định Ngày mất tích”, các quan chức đã cho tiến hành lấy thông tin, hồ sơ và mẫu DNA từ phía các gia đình, hy vọng những gì mới được cung cấp có thể giúp giải quyết được những hồ sơ mất tích lâu năm.
Đây là lần đầu loại hình hoạt động này được tổ chức ở quận Cam, trước đây từng diễn ra ở quận San Bernardino (Nam California) và thành phố New York.
Vào cuối ngày, Sở Cảnh sát quận đã gặp gỡ, nói chuyện với 34 gia đình, và thu 47 mẫu DNA, theo trung sĩ Jeff Hallock.
Ashley Durkee mất tích khoảng 1 tuần sau Lễ Holloween năm 1982. Gia đình bà Martha đã cố hết mình, tìm mọi cách tìm thiếu nữ 19 tuổi. Họ báo cảnh sát, gặp bạn bè và người quen của cô, thậm chí mướn cả điều tra tư, nhưng vẫn không có kết quả.
Martha cho biết, bà đã khóc ròng mỗi ngày trong 5 năm kể từ khi con gái mất tích, và thậm chí nhiều năm sau bà vẫn còn rơi lệ khi nghĩ về con. Bà chưa từng ăn những thanh file cá nhúng bột trong suốt 33 năm vì đây là một trong những món Ashley thích.
Khi nghe con trai Andrew nói về hoạt động này, tinh thần bà phấn chấn. Cả bà và Andrew đều cho lấy mẫu DNA, hy vọng co thể giúp cảnh sát xác định được Ashley, còn sống hay đã mất.
“Tôi biết sẽ có điều tốt đẹp xảy ra từ đây,” bà nói, “Đây là cơ hội tuyệt vời, chúng tôi có phước.”
Những tiến bộ kỹ thuât trong việc xét nghiệm DNA là một phần lý do khiến Ban điều tra thuộc Sở Cảnh sát quận Cam đã tổ chức buổi “Xác định Ngày mất tích,” Trợ tá phó trưởng ban điều tra Bruce Lyle cho biết.
“Ví dụ, nếu ai đó báo có người thân mất tích vào năm 1992, vào thời điểm đó không có luật, quy định hay suy nghĩ lấy mẫu DNA,” ông Lyle nói. “Lúc đó khoa học kỹ thuật chưa có. Và mặc dù bây giờ cũng không dễ dàng gì, nhưng lại dễ hơn trước đây rất nhiều.”
Cùng với Sở Cảnh sát quận Cam, các sở cảnh sát trong khắp quận cũng có mặt để cung cấp thêm nguồn lực. Sở Tư pháp tiểu bang, Hệ thống Người thất lạc và Không xác định của Quốc gia, và Trung tâm tìm kiếm trẻ em thất lạc và bị lạm dụng hỗ trợ.
Một số người đến tham dự lần đầu tiên trình báo cảnh sát.
Nguyên Nguyễn – cư dân Westminster – không biết tin tức gì về người chồng cũ hàng năm trời sau khi hai người li dị, cuối cùng bà phát hiện mình không thể liên lạc được với ông.
Bằng cách tìm kiếm các hồ sơ y tế, và nhờ các cơ quan khác trợ giúp, cảnh sát đã tìm ra được ông ấy vẫn còn sống.
“Đây là tin tốt lành,” Nguyễn nói khi dẫn hai con ra khỏi văn phòng điều tra.
Chờ bên ngoài phòng lấy mẫu DNA, cảnh sát viên Mike Murphy và chú chó cảnh sát Emerson thuộc cảnh sát La Habra động viên tinh thần những người đến tham gia.
Murphy nói, anh và Emerson tình nguyện đến đây. “Tất cả mọi người có mặt hôm nay đều cảm nhận chỉ cần tìm ra một người thôi, cũng xứng đáng,” Murphy nói. “Nhiều trong số những gia đình ở đây đều đã trải qua chấn động đau buồn lâu dài, giống như vết thương chưa bao giờ kín miệng.”
“Chúng tôi muốn họ biết rằng, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm người thân cho họ, tìm đến bao giờ biết được gì xảy ra thì thôi,” Murphy nói thêm.
Hương Giang (OC Register)

bolsa
By bolsa October 8, 2015 03:22

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar