Chợ phản ánh sự thay đổi dân số ở California

bolsa
By bolsa August 5, 2015 00:53

Chợ phản ánh sự thay đổi dân số ở California

DanVietBolsa.com – Margie Myers sinh sống ở Alhambra 64 năm nay, chứng kiến rất nhiều sự thay đổi diễn ra trên thành phố này.
Những khu mua sắm đầy đặc nhà hàng Trung Quốc, bạn bè và hàng xóm dọn đi nơi khác, những cửa tiệm với bảng hiệu tiếng Anh dần dần được thay thế. Nhưng đến tháng 6 vừa qua, khi chợ Ralphs trên đường Main Street bị đóng cửa và ngay chỗ đó là một chợ Á Châu 99 Ranch mới nhảy vào thay thế, bà khá thất vọng.
Sự thay đổi về dân số đã dẫn đến thay đổi các ngôi chợ trong khu vực, tạo nhiều tranh cãi khi một số chợ bị đóng cửa.
Mùa xuân năm nay, dân chúng Alhambra đến đông nghẹt tại các buổi họp hội đồng thành phố khi tin tức chợ Ralphs trên đường Main đóng cửa loan ra, mặc dù thành phố không có vai trò cho thuê mặt bằng của Ralphs. Tin đồn về người Trung Quốc đẩy giá thuê mặt bằng cao để đá Ralphs ra, mặc dù những người chủ mặt bằng không phải là người Trung Quốc và Ralphs quyết định không tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê mướn.

Chinese Grocery

Margie Myers sinh sống 64 năm ở Ahambra, đang đi chợ Pavillions – Photo Courtesy: LA Times

Cuộc tranh luận về việc này chứa đựng tất cả nỗi sợ hãi và xích mích ở trong bất cứ cộng đồng nào đang thay đổi nhanh chóng. Cư dân lâu năm không thể chấp nhận việc thay đổi dân số đã đụng tới giỏ đi chợ của mình. Dân nhập cư và những người mới đến lại chẳng thích thú gì với tính bài ngoại quốc và phân biệt chủng tộc của nhóm bên kia.
Bất đồng ở Alhambra lan trong các cộng đồng khắp miền Nam California. Các ngôi chợ Mễ dọn về phía Nam Los Angeles, và một cuộc chiến Wal-Mart nhỏ tranh giành thị phần diễn ra ở khu phố Tàu, Giáo sư Xã hội học tại đại học UCLA – Min Zhou cho biết.
“Dường như tất cả những nỗi sợ hãi, lo lắng về việc thay đổi nhân khẩu tập trung vào các ngôi chợ,” Zhou nói.
Kể từ khi Ralphs đóng cửa địa điểm số 199 vào tháng 3, bà Myers phải lái xe xa hơn 3 dặm nữa đến Pavilions ở Nam Pasadena để đi chợ. Cả cuộc đời mình, Myers sống ở đây.
Bà chạy xe lên Bắc, hướng về Valley Boulevard, nơi tập trung các trung tâm thương mại Trung Quốc sôi động nhất, lớn nhất ở miền Nam. Nhưng Myers thích nghĩ về nơi đó là khu mua sắm Crawfords ngày xưa do một gia đình làm chủ gồm chợ, cửa hàng bán đồ lưu niệm, cả một nhà vòm nơi bà có thể nghe nhạc của Dixieland.
Xa hơn hướng Bắc, qua khỏi đường Main Street là nơi bà vẫn thường rẽ trái vào Ralphs, bà chỉ tay tỏ vẻ chê bai một khu nhà dành cho người cao tuổi do chủ Trung Quốc xây dựng cao hơn những ngôi nhà chung quanh.
“Chúng tôi bị đẩy ra ngoài,” Myers nói.
Thực ra, Myers không cần phải đi xa, bà vẫn có thể đi chợ mua những thứ mình cần ở Alhambra, nhưng đi chợ đâu phải chỉ mua rau quả. Nhưng đó là ký ức, sự quen thuộc và dễ chịu. Mùi vị quen thuộc, những bản nhạc tiếng Anh, cách cá được bọc trong bao nhựa hoặc hay để sau tủ kính, và cả ngôn ngữ nữa.
Có một ngôi chợ đúng nghĩa ở Alhambra không chỉ vì sự thuận tiện, Myers chia sẻ. Bà phàn nàn về tình trạng lái xe ẩu, dịch vụ ở nhà hàng tệ, nhân viên thô lỗ, vệ sinh, và cuối cùng thì cộng đồng Alhambra sẽ đi về đâu. “Tất cả cơ sở thương mại và chợ đều là Á châu cả,” Myers nói, “và tôi thấy mình không thích hợp ở đây nữa.
Các nhà lãnh đạo thành phố cho biết họ cố gắng thương thuyết để giữ Ralphs, nhưng họ không có quyền hành đối với chủ đất. Họ thậm chí còn có ít quyền kiểm soát về dân số của thành phố hơn.
Dân số Alhambra thay đổi đáng kể trong suốt cuộc đời bà Myers. Sắc dân Á châu tăng từ dưới 3% vào năm 1970 lên 52% vào năm 2013, theo khảo sát dân số mới nhất. Sắc dân da trắng vốn chiếm đại đa số trong lịch sử thành phố, nhưng giờ đã giảm xuống còn chỉ 11%. Dân số gốc Nam Mỹ (Latino) cũng giảm nhẹ, xuống còn 35%.
Các ngôi chợ tăng và giảm cùng với dân số của Alhambra. Những ngôi chợ truyền thống Mỹ như Trader Joe’s, Vons và Ralphs đã tiếp nối nhau đóng cửa trong hai thập niên qua. Super A, ngôi chợ đa văn hóa phục vụ nhiều khách hàng Latino, cũng đóng cửa vào năm 2013.
Khi thay đổi xảy ra với các ngôi chợ, người ta để ý liền, Nghị viên Stephen Sham nói. “Tôi cũng không thích sự thay đổi, nhưng nó vẫn diễn ra,” Sham nói tiếp. “Tôi hy vọng mọi người suy nghĩ thoáng và thực tế hơn.”
99 Ranch là tên tuổi đầu tiên đóng gói sản phẩm Á châu phục vụ khách hàng phương Tây. Công ty nhắm vào cả hai đối tượng khách hàng, những người có khẩu vị Mỹ và dân nhập cư.
Địa điểm mới ở Alhambra là trải nghiệm mới xem thử liệu cả hai có thể hòa trộn được hay không, phát ngôn viên Teresa Leung cho biết.
Một ngày mới đây, người ta còn cho phát thanh những bài hát của Beach Boys, há cảo được sắp cạnh Hot Pockets, Totino’s Pizza Rolls và đùi gà Nestle.
Công ty có 37 địa điểm trên toàn nước Mỹ, được biết đến là nơi đi chợ của dân nhập cư, nhưng điểm mới ở Alhambra đang tìm cách đi xa hơn. Họ muốn thu hút những người mua sắm trẻ tuổi, biết thưởng thức và đánh giá cao thực phẩm Á châu nhưng cũng quen thuộc với sản phẩm Mỹ, bà Leung cho hay.
Khi công ty mở địa điểm đầu tiên ở Westminster vào năm 1984, những chợ của sắc dân thiểu số như 99 Ranch có chức năng như chỗ đứng kinh tế cho những cộng đồng nhập cư đến sớm, Linda Trinh Võ, Giáo sư nghiên cứu về người Mỹ gốc Á tại Đại học UC Irvine, cho biết.
Ở San Gabriel, những ngôi chợ Á châu neo vào những khu mua sắm nhỏ, nhà hàng, tiệm tóc, bán quần áo, tạo công ăn việc làm cho dân nhập cư.
Jun Chen – 65 tuổi – và vợ dừng chân ở Monterey Park cách đây khoảng 30 năm, chỉ cách chợ Shun Fat và 99 Ranch một đoạn ngắn. Ông làm đầu bếp cho một nhà hàng Trung Quốc, nơi thường xuyên mua rau củ, thịt cá từ những chợ này. Vợ ông là một thợ may, bà cũng hưởng lợi từ dòng chảy dân Á châu nhập cư đều đặn đến khu này mua sắm. Nhờ vậy mà cả hai nuôi được 4 đứa con ăn học đại học, cả hai quyết định nghỉ hưu trí cách đây 3 năm.
Ông Chen cũng cố gắng mua sắm ở chợ Mỹ nhưng rốt cục ông cũng quay về lại 99 Ranch. Thậm chí sống hơn ba thập niên trên đất này, họ vẫn muốn nấu và ăn những món ăn Trung Quốc.
“Thói quen ẩm thực là điều cuối cùng thay đổi ngay cả khi người ta muốn hòa nhập vào một văn hóa mới,” Zhou, Giáo sư đại học UCLA nói.
Những cư dân Alhambra lâu năm cũng đang tìm cách thích nghi với bản sắc châu Á mới của thành phố. Một ngày ngẫu nhiên trong tuần có đến hơn 80% người đi chợ là dân Trung Quốc.
Cặp vợ chồng người Mỹ, Mike và Kathy, mới đây quyết định đi loanh quanh, khám phá chợ. Họ xem gà quay đặt trong hộp dưới đèn nhiệt, và trầm trồ khi thấy nhiều loại bánh ở khu bánh ngọt.
Nhưng bất chấp nỗ lực của 99 Ranch coi mình là chợ mang dáng dấp phương Tây, nhưng Mike vẫn miêu tả như đây là một trải nghiệm văn hóa ngoại lai.
Họ rời khỏi 99 Ranch với hai tay trắng, rồi lái tới chợ Pavillions.
Hương Giang (MSN)

bolsa
By bolsa August 5, 2015 00:53

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar