Chiến dịch giảm thuốc lá ở Little Saigon, quận Cam

bolsa
By bolsa August 29, 2015 01:27

Chiến dịch giảm thuốc lá ở Little Saigon, quận Cam

DanVietBolsa.com – Một tổ chức phi lợi nhuận ở thành phố Westminster vừa mới tung ra chiến dịch kéo dài ba năm nhằm giảm số người hút thuốc lá trong cộng đồng người Việt tại quận Cam.
Dự án nhắm vào một mục tiêu đề ra:
• Các khu trung tâm thương mại ở khu Little Saigon đồng thuận thực thi luật và chính sách chống hút thuốc.
• Giới thiệu, kết nối người Mỹ gốc Việt đến những cơ quan, dịch vụ đang đối phó với các bệnh liên quan đến hút thuốc.
• Giảm số người nghiện thuốc lá.
“Hút thuốc rất phổ biến trong cộng đồng người Việt,” Gia Lý, phát ngôn viên văn phòng Ủy Ban Cứu người Vượt biển (Boat People SOS) ở California. Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC) bảo trợ ngân sách $2,9 triệu Mỹ kim cho văn phòng này trực tiếp điều hành chương trình.

smoking, cigarette smoke, smoke

Photo Courtesy: OC Register

“Việt Nam chưa bao giờ có chiến dịch chống hút thuốc một cách nghiêm túc, vì vậy đối với nhiều người Việt cao tuổi ở đây khó mà bỏ được thói quen cũ,” cô Lý nói.
Người Mỹ gốc Việt có vẻ như là cộng đồng nghiện hút thuốc lá nặng hơn những sắc dân khác ở Hoa Kỳ, theo CDC. Tuy nhiên, cũng theo CDC và những nghiên cứu khác, việc hút thuốc lá chủ yếu giới hạn ở những người gốc Việt cao tuổi, thế hệ đầu tiên ở Mỹ.
Vào năm 2009, hơn 31% đàn ông Mỹ gốc Việt ở California hút thuốc lá, đứng thứ hai sau Đại Hàn, so với con số trung bình 20,5% trên cả nước.
Những người gốc Việt lớn tuổi thường xuyên đốt thuốc tại các công viên trong lễ tưởng niệm ngày Saigon sụp đổ, và bên trong những tiệm café Việt.
“Thế hệ 1 rưỡi và 2 không hút thuốc,” Lý nói. “ Bởi vì họ bị đồng hóa hơn. Những người Việt lớn tuổi hút thuốc hàng năm trời.”
Tại buổi họp báo sẽ tổ chức vào sáng thứ hai tuần tới, diễn ra tại văn phòng bệnh viện Kaiser Permanente thành phố Garden Grove, sẽ có các chuyên gia tham gia nói chuyện, thảo luận, bao gồm cả Becky Nguyễn – Giám đốc điều hành Quỹ Ung thư Việt Mỹ.
Hương Giang (OC Register)

bolsa
By bolsa August 29, 2015 01:27

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar