Cảnh sát hành hung phụ nữ, dàn xếp bồi thường 1.5 triệu, nhưng chưa yên

bolsa
By bolsa April 30, 2015 22:27

Cảnh sát hành hung phụ nữ, dàn xếp bồi thường 1.5 triệu, nhưng chưa yên

Cali Today News – Vào hôm thứ Năm, các nhà hoạt động dân quyền đã tuyên bố họ sẽ khởi động một chiến dịch yêu cầu nhà chức trách phải truy tố hình sự một nhân viên cảnh sát thuộc lực lượng tuần tra California Highway Patrol (CHP) vì tội hành hung một người phụ nữ. Vụ hành hung xảy ra trên đường 10 Freeway, thành phố Los Angeles, đã bị một người đi đường ghi hình lại và nhanh chóng lan truyền trên mạng internet trong suốt thời gian qua. Các nhà hoạt động dân quyền cho rằng việc sĩ quan cảnh sát nói trên từ chức và khoản tiền đền bù 1.5 triệu Mỹ Kim vẫn không đủ để bỏ qua vụ này.

Trước đó, vào hôm thứ Tư CHP đã công bố rằng sĩ quan cảnh sát Daniel Andrew đã từ chức và rằng cơ quan này đồng ý trả 1.5 triệu Mỹ Kim để dàn xếp vụ kiện về quyền dân sự. Nạn nhân là bà Marlene Pinnock 51 tuổi đã đưa đơn kiện Andrew và CHP sau khi bị viên cảnh sát này đấm liên tiếp ngay trên đường cao tốc. Theo một tuyên bố của Uỷ viên Joe Farrow của cơ quan CHP, một trong các điều kiện được đưa ra để thoả thuận với bà Pinnock là cơ quan này sẽ cung cấp một chế độ chăm sóc về lâu dài cho sức khoẻ của bà.

Tuy đã lên tiếng để dàn xếp, nhưng tuyên bố này của CHP vẫn không thể dập tắt đi sự phản đối của các nhà hoạt động dân quyền, những người đã gọi vụ hành hung bà Pinnock là một trường hợp kinh hoàng của việc sử dụng quyền hạn quá mức. Luật sư của bà Pinnock, Caree Harper cho hay rằng cuộc đàm phán có hai điều kiện chính yếu: một là bà Pinnock sẽ được chăm sóc sức khoẻ cho đến cuối đời và điều kiện thứ hai là nhân viên cảnh sát đã đánh bà phải nghỉ việc. Cũng theo luật sư của bà Pinnock, sau 10 giờ đồng hồ đàm phán, cả hai bên đã đồng ý sẽ dàn xếp vụ việc. Tuy vậy, chính Harper lại nói rằng cô sẽ tiếp tục theo đuổi vụ này:

“Chúng tôi muốn anh ta phải vào tù. Công việc của tôi vẫn chưa kết thúc ở đây.”

Các nhà hoạt động dân quyền có kế hoạch công bố chiến dịch mới của họ để gây sức ép buộc nhà chức trách phải truy tố hình sự viên cảnh sát Andrew.

Sự việc bắt đầu vào ngày 01 tháng Bảy, một người đi đường đã quay lại cảnh một nhân viên cảnh sát mặc đồng phục của CHP đang đè một người phụ nữ xuống đất và liên tiếp đấm vào người này. Trong đoạn video cho thấy viên cảnh sát đã đấm người phụ nữ ít nhất là 9 lần. Sau khi đoạn video lan truyền trên mạng internet, đã xuất hiện nhiều tranh cãi trái chiều về nguyên nhân của vụ việc. Cơ quan CHP cho hay nhân viên cảnh sát trong đoạn video đã cố gắng giữ không cho người phụ nữ đi bộ vào làn đường xe chạy. Nhưng người phụ nữ này đã bỏ qua lời cảnh báo và trở nên hung dữ, đánh lại cảnh sát.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, bà Pinnock lại kể rằng bà không hề làm gì để kích động nhân viên cảnh sát lúc đó cả. Theo lời bà Pinnock, bà đang trên đường đi bộ đến nơi mà bà định sẽ ngủ qua đêm ở đó thì viên cảnh sát Andrew đi đến đằng sau bà. Bà Pinnock bắt đầu hét lên và bị viên cảnh sát vật xuống đất. Bà Pinnock đã phải nhập viện sau khi vụ việc xảy ra.

Linh Lan (Theo LATimes)

bolsa
By bolsa April 30, 2015 22:27

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar