California Thông Qua Đạo Luật Gắn “Kill Switch” hay “Nút Tắt Máy” Vào Cell Phone

bolsa
By bolsa April 30, 2015 22:14

California Thông Qua Đạo Luật Gắn “Kill Switch” hay “Nút Tắt Máy” Vào Cell Phone

Cali Today News –  Hôm thứ Hai tuần này, các nhà Lập Pháp tiểu bang California đã chuyển sang Thống Đốc Jerry Brown dự luật gắn “kill switches”, tức “nút tắt máy” vào điện thoại thông minh. California sẽ là tiểu bang đầu tiên trong nước đòi hỏi phải gắn “kill switches” vào điện thoại thông minh. (Nút này sẽ khiến điện thoại bị hủy diệt, không dùng được nữa). Nút “kill switch” sẽ giúp người tiêu thụ chống kẻ trộm điện thoại không còn có thể dùng điện thoại bị mất cắp.

Vì có quá nhiều vụ ăn trộm điện thoại smartphone xảy ra ở California khiến cho Thượng Nghị Sĩ Mark Leno, Dân chủ, San Francisco, phải đệ trình dự luật. TNS Leno tin rằng nhờ có bộ phận “kill switch”, người dùng smartphone có thể kiềm soát được tin tức cá nhân nếu rủi như họ bị mất cắp, hay làm mất điện thoại. Kỹ thuật chống ăn trộm thường được gọi là “kill switch” cho phép chủ nhân chiếc smartphone, đứng từ xa điều khiển, làm cho điện thoại không còn họat động được nữa bằng. Giới chức cảnh sát, và nhân viên công lực nói rằng nút “kill switch” sẽ khiến cho bọn ăn trộm điện thoại không còn muốn ăn trộm smartphone nữa.

Trong những tháng vừa qua, Dự Luật SB962 là dự luật được nhiều người bàn tới, vì nó được nhiều phe ra sức vận động cho dự luật này. Lúc gần đây, thành phần chống Dự Luật bắt đầu im hơi lặng tiếng. Những công ty sản xuất cell phone như Apple và Microsoft không còn ra mặt chống đối Dự Luật này nữa.

Thượng Nghị Sĩ Leno giải thích thêm: “Đây là luật đầu tiên trong nước về nút tắt máy cell phone.

Tôi nghĩ rằng rồi đây khi đem ra áp dụng, nó sẽ trở thành một sự kiện thông thường và hiển nhiên, tiện dụng trên toàn quốc. Tiều bang Minnesota đã thông qua đạo luật tương tự trước chúng ta, nhưng ở đó họ coi đây là chọn lưạ phụ, không bắt buộc. Nếu chỉ coi đó là chọn lựa tự nguyện, chúng ta sẽ không làm giảm bớt được tệ nạn ăn cắp điện thoại.”.

Chiếu theo tinh thần của Dự Luật do ông Leno đề nghị kể từ tháng 7 năm 2015, người tiêu thụ khi mua cell phone mới có thể yêu cầu gắn ngay bộ phận “kill switch”. Nếu người tiêu thụ yêu cầu gắn sẵn bộ phận kill switch, bộ phận này sẽ được tự động cài đặt sẵn trong máy.

Sự chống đối của kỹ nghệ làm cell phone.

Giới lãnh đạo chính trị ở Oakland ca ngợi đạo luật của ông Leno. Họ nói rằng đây là một sáng kiến rất hay làm giảm bớt tội phạm.Trong năm tháng đầu năm nay, hơn 80% các vụ ăn cướp có vũ khí ở Okaland đều dính líu đến điện thoại cell phone. Nghị viên Dan Kalb, HĐTP Oakland nói:

“Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi mong muốn Thống Đốc Jerry Brown hãy ký ngay nó thành luật để có thể làm giảm bớt tội phạm bạo hành và những vụ cướp có vũ khí ảnh hưởng rất lớn đến Okland và trên toàn tiểu bang.”. Chính bản thân ông Nghị Viên Dan Kalb cũng từng bị bọn cướp dí súng để lấy chiếc iphone của ông ngay trước cửa nhà ở North Ơakland hồi năm 2012.

 Dự luật của ông Leno cấm chính quyền điạ phương buộc công ty điện thoại phải gắn kill switch cho khách hàng. Hồi đầu năm nay, Giám Sát Viên London Breed của San Francisco đề nghị dự án luật điạ phương đòi hỏi tất cả các điện thoại bán ở trong thành phố San Francisco phải gắn kill switch sau khi dự luật của ông Leno bị từ chối ở Thuợng Viện tiểu bang.

 Thượng Viện tiểu bang cứu xét lại dự luật của ông Leno, và thông qua khít khao, chuyển xuống Hạ Viện sau khi Thượng Nghị Sĩ hứa sẽ loại bỏ một tấm bảng qui định trong dự luật, và triển hạn ngày áp dụng thêm sáu tháng, kể từ ngày 1 tháng Bảy năm 2015.

 Dự luật được quanh trở lại Thượng Viện vào hôm thứ Hai sau khi chấp thuận một số điều tu chính. Thượng viện đã thông qua dự luật với tỉ lệ đa số đồng thuận lưỡng đảng 27- 8. Thượng Nghị Sĩ Ted Gaines, Cộng Hoà, đơn vị Roseville, yêu cầu các nhà làm luật hãy thông qua dự luật để giúp Văn Phòng Biện Lý Quận Hạt và nhân viên công lực được nhẹ bớt một tay, dành nỗ lực cho “những tội phạm quan trọng hơn.”

 Bài tường trình của Melody Gutierrez trên S.F Chronicle ngày 11/8/2014

 Nguyễn Minh Tâm dịch

bolsa
By bolsa April 30, 2015 22:14

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục

Tìm Kiếm

RSS Baocalitoday.com

FaceBook

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar